Nghi Lộc ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp

Thứ tư - 30/08/2023 22:17 0
Trong bối cảnh huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An, nằm trong danh sách cực tăng trưởng của tỉnh, đối mặt với sự thu hẹp của đất đai, việc tối ưu hóa cơ cấu sản xuất đã trở thành mục tiêu cấp thiết. Nhằm nâng cao năng suất, giá trị sản xuất trên mỗi đơn vị diện tích và tối ưu hóa sử dụng đất, chính quyền địa phương đã tiến hành chuyển đổi sản xuất theo hướng ứng dụng công nghệ cao và thiết lập mối liên kết hiệu quả. Điều này nhằm mục đích giải quyết tình trạng thất nghiệp và tạo thu nhập bền vững cho người lao động.
Trong những năm qua, cấp uỷ và chính quyền các cấp tại huyện đã tạo ra nhiều giải pháp và cơ chế chính sách để phát triển mô hình kinh tế nông nghiệp, bao gồm hỗ trợ giống, công cụ sản xuất và phát triển các trang trại. Mặc dù vậy, quy mô của các mô hình vẫn còn nhỏ lẻ và chưa thể ứng dụng các công nghệ tiên tiến, hiện đại, dẫn đến hiệu suất kinh tế thấp. Liên kết giữa sản xuất và tiêu thụ sản phẩm vẫn chưa bền vững. Việc quảng bá thương hiệu và đưa sản phẩm lên các kênh thương mại điện tử còn hạn chế, khiến cho người dân chưa thật sự tin tưởng vào khả năng làm giàu từ nông nghiệp.

Anh Nguyễn Văn Thiên - Giám đốc Hợp tác xã Bắc Miền Trung trao đổi về cách trồng dưa trong nhà lưới.
Trước tình hình này, cấp uỷ và chính quyền huyện đã thống nhất áp dụng cơ chế hỗ trợ phát triển kinh tế, đặc biệt là cơ chế hỗ trợ xây dựng mô hình ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất hoa, dưa, rau, củ, quả chất lượng cao trong nhà lưới sử dụng công nghệ tưới nhỏ giọt của Israel. Mục tiêu là khuyến khích người dân tham gia sản xuất. Đồng thời, Ban Chỉ đạo phong trào thi đua "Dân vận khéo" huyện đã hợp tác với phòng Nông nghiệp huyện để lựa chọn địa điểm thí điểm xây dựng mô hình trong xã Nghi Long.
Anh Trần Quốc Tuấn, người sống tại xóm Kim Nghĩa, xã Nghi Long, là một trong những hộ dân đầu tiên tham gia mô hình xây dựng nhà lưới theo hướng ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất trồng hoa ly. Anh cho biết rằng nhờ sự hỗ trợ về giống hoa, anh đã đầu tư vào việc trồng hoa ly trên 1 sào đất, với gần 10 nghìn gốc. Thời gian trung bình từ 75 đến 85 ngày để thu hoạch, mỗi gốc có giá bán từ 25 - 35 nghìn đồng. Lợi nhuận sau trừ chi phí đạt gần 80 triệu đồng, đồng thời tạo công việc cho 4 lao động với thu nhập từ 3 - 5 triệu đồng/người/tháng. Sau vụ hoa, anh đã chuyển sang trồng 2.000 gốc dưa Hàn Quốc, mỗi gốc cho 1 quả, có trọng lượng từ 0,7 - 1,5 kg, với giá bán từ 35 - 50 nghìn đồng/kg. Các thương lái đến trực tiếp tại vườn để thu mua, và sau trừ chi phí, anh đạt lợi nhuận ròng 35 triệu đồng.

Cán bộ kỹ thuật đang chăm sóc tại vườn nho và vườn dưa của HTX Bắc Miền Trung.
Đánh giá từ mô hình thí điểm của anh Tuấn, Ban Chỉ đạo phong trào thi đua “Dân vận khéo” xã Nghi Long đã nhận thấy những ưu điểm rõ rệt của việc ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp. Sự ứng dụng này giúp hạn chế tối đa tác động của thời tiết đối với hoa màu, tạo ra một sản xuất ổn định và sản phẩm chất lượng cao, đúng theo thời vụ. Điều này mang lại nhiều công việc cho nông dân và tạo thu nhập cao cho các hộ gia đình. Hiện nay, Nghi Long đã nhân rộng thành công mô hình này với 13 nhà lưới trồng hoa, quả trên diện tích 7.900 m2, đạt thu nhập từ 120 - 150 triệu đồng/năm và giải quyết việc làm cho trên 28 lao động, với thu nhập 5 triệu đồng/người/tháng.
Tại xã Nghi Trung, mô hình sản xuất nông nghiệp trong nhà lưới cũng đạt được nhiều thành công. Công tác vận động dân vận đã giúp xây dựng thành công 5 mô hình nhà lưới trồng dưa, rau màu và nho. Đây không chỉ giúp tạo thu nhập cho nông dân mà còn kết hợp với du lịch sinh thái, giúp thúc đẩy kinh tế địa phương.
Ở HTX dịch vụ nông nghiệp và thương mại xã Phúc Thọ, mô hình sản xuất trong nhà lưới cũng đem lại nhiều kết quả tích cực. Anh Nguyễn Tiến Dũng cho biết mô hình này đã giúp tăng hiệu suất sản xuất dưa lưới và dưa chuột, từ đó tạo thu nhập ổn định cho nhiều lao động.
Với sự kết hợp giữa ứng dụng công nghệ cao và phong trào thi đua "Dân vận khéo", huyện Nghi Lộc đã phát triển 30 mô hình nhà lưới trên diện tích hơn 78.323 m2, sản xuất dưa, nho, dâu tây, rau, củ quả... Đây không chỉ mang lại giá trị kinh tế cao mà còn giải quyết việc làm cho trên 145 lao động, với thu nhập ổn định đạt bình quân 79 triệu đồng/người/năm.
Nhìn chung, mô hình ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp tại huyện Nghi Lộc đã mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân, thúc đẩy liên kết sản xuất và tiêu thụ, giảm thiểu tác động của thời tiết và ô nhiễm môi trường. Đồng thời, nó còn mở ra cơ hội mới cho phát triển du lịch nông nghiệp, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và cải thiện cuộc sống của người dân trên địa bàn./.
Tuấn Anh

Nguồn: Sưu tầm

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập84
  • Hôm nay13,302
  • Tháng hiện tại259,955
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây