Thị xã Thái Hòa ứng dụng thành Công Nông Nghiệp sạch

Thứ tư - 30/08/2023 22:20 0
Trong bước tiến vượt bậc của quá trình đô thị hóa, diện tích đất sản xuất ngày càng thu hẹp, ngành nông nghiệp tại thị xã Thái Hòa, tỉnh Nghệ An đã tận dụng triệt để sự tiến bộ khoa học kỹ thuật và liên kết chặt chẽ để xây dựng các hợp tác xã (HTX), nhằm nâng cao giá trị canh tác, sản xuất cho cộng đồng nông dân.
Việc áp dụng những tiến bộ của khoa học kỹ thuật vào hoạt động trồng trọt đã đang trở thành một phương thức hiệu quả mang lại nhiều giá trị kinh tế cao cho nông dân tại xã Nghĩa Thuận, thị xã Thái Hòa. Bằng sự sáng tạo, nông dân đã tự tin điều hành sản xuất theo hướng hiện đại, từ đó thu được lợi nhuận vượt trội.
https://lienminhhoptacxanghean.org.vn/uploads/news/2023_06/image-20230612162710-1.jpeg
Trong quá trình đổi mới sản xuất tại xã Nghĩa Thuận, HTX Nông Thịnh đã ra đời với mục tiêu xây dựng nền nông nghiệp thịnh vượng. Với việc tập trung ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất, HTX đã trở thành điểm tựa đáng tin cậy trong việc tạo lập cơ hội làm giàu cho những thành viên tham gia.
Mô hình trồng dưa lưới trong nhà màng theo tiêu chuẩn hữu cơ, VietGAP và an toàn sinh thái là một thành tựu quan trọng của HTX Nông Thịnh. Theo ông Trần Hoài Thanh, Giám đốc HTX, điểm mạnh của mô hình này nằm ở việc không sử dụng thuốc kích thích hay phân hóa học. Thay vào đó, hệ thống sử dụng các loại phân hữu cơ đã qua xử lý, đảm bảo an toàn thực phẩm và tuân thủ quy trình tự động.
Theo ông Trần Hoài Thanh, mô hình trồng dưa lưới công nghệ cao có khả năng đạt 1.300 trái dưa với tổng sản lượng gần 3 tấn trên diện tích 2.500m2. Điều này đồng nghĩa với giá trị kinh tế ước tính từ 150 - 200 triệu đồng. Thành viên HTX cũng có khả năng sản xuất hơn 20 tấn dưa lưới và 1 vụ dưa chuột mỗi năm, mang về doanh thu trên 1 tỷ đồng.
Không chỉ riêng Nghĩa Thuận, xã Tây Hiếu cũng đạt được những thành công ấn tượng trong việc phát triển nông nghiệp hiện đại. Mô hình vườn mẫu tại đây không chỉ mang lại giá trị kinh tế mà còn thúc đẩy bảo vệ môi trường. Được hỗ trợ bởi chính quyền địa phương, các hộ nông dân đã thực hiện mô hình vườn chuẩn và hưởng lợi từ sự hướng dẫn sản xuất an toàn, VietGAP.
Các đơn vị sản xuất nông nghiệp tại thị xã Thái Hòa đã thành công trong việc ứng dụng công nghệ cao và đạt các tiêu chuẩn quốc tế như Global G.A.P và VietGAP. Điều này là một phần của chiến lược thúc đẩy sự phát triển của các HTX, tổ hợp tác và tạo chuỗi giá trị bằng việc kết nối "4 nhà": nhà nông, Nhà nước, nhà khoa học và các HTX, doanh nghiệp.
Với những thành tựu đã đạt được, thị xã Thái Hòa không ngừng phấn đấu tiến xa trong việc phát triển nông nghiệp sạch và ứng dụng công nghệ cao. Mục tiêu xây dựng chuỗi giá trị thông qua việc kết nối các thực thể liên quan sẽ tiếp tục được thúc đẩy, từ đó tạo ra hiệu quả kinh tế và bảo vệ môi trường bền vững cho cộng đồng và địa phương./.
Nguyễn Tuấn

 

Nguồn: Sưu tầm

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập381
  • Hôm nay32,713
  • Tháng hiện tại3,984,717
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây