Triển vọng từ mô hình nuôi hươu sao lấy nhung gắn tiêu thụ sản phẩm

Thứ ba - 28/03/2023 04:35 0
Hươu sao là loại vật nuôi mang lại giá trị kinh tế cao hơn so với các vật nuôi khác như trâu, bò, dê,... Những năm gần đây, trên địa bàn huyện Nam Đàn phát triển nhiều mô hình sản xuất đa dạng, hiệu quả với nhiều tấm gương nông dân năng động, cần cù sáng tạo vươn lên làm giàu chính đáng trên mảnh đất quê hương.
Với niềm đam mê phát triển kinh tế từ sản xuất nông nghiệp sạch, anh Nguyễn Viết Khanh ở khối Hùng Sơn - Thị trấn Nam Đàn đã tìm tòi, nghiên cứu và thành công với mô hình nuôi hươu sao, mở ra triển vọng mới cho ngành Nông nghiệp địa phương. Gia đình anh mạnh dạn đầu tư để xây dựng chuồng trại, mua con giống, và trồng cỏ để làm thức ăn nuôi hươu. Thức ăn cho hươu sao chủ yếu là cỏ, còn trong giai đoạn lấy nhung thì bổ sung thêm cám, ngô, chuối cây, và các loại lá cây tận dụng từ địa phương. Sau nửa năm chăm sóc, hiện đàn hươu sao của anh phát triển tốt và mang về giá trị kinh tế cao từ việc lấy nhung. Bình quân một con hươu sao mỗi năm sẽ cho 2 lứa nhung, giá bao tiêu nhung hươu hiện tại công ty thu mua 12 triệu đồng/kg. Cách chăm sóc hươu sao cũng rất đơn giản, cho ăn 2 lần/ngày hươu chủ yếu ăn nhiều vào ban đêm, thức ăn hàng ngày gồm cỏ, cây ngô, các loại lá cây tận dụng như cây xoan đâu, cây mít… , trong giai đoạn lấy nhung thì bổ sung thêm cám, ngô. Bình quân, chi phí chăm sóc hươu sao khoảng 3 triệu đồng/con/năm. Để lấy được nhung có chất lượng, bán được giá, người nuôi phải canh thời gian cho phù hợp, không được lấy quá sớm cũng không quá muộn. Cụ thể, hươu sao thường cho nhung 2 lứa/năm, thời gian lấy nhung từ 45-60 ngày sau khi nhung mọc.
Anh Khanh chia sẻ: “Nhung hươu là loại dược liệu quý hiếm dùng để chế biến dược phẩm, nhất là trong sản xuất các loại thuốc Đông y và Tây y, được sử dụng phổ biến trong gia đình như món ăn dùng bồi bổ sức khỏe cho mọi lứa tuổi,... nên đầu ra của nhung hươu rất ổn định. Dự kiến, thời gian tới, gia đình anh sẽ mở rộng trang trại nuôi hươu sao lên 30 - 50 con”. Bên cạnh đó, anh còn chủ động về con giống và giảm chi phí đầu vào bằng việc chú ý đến việc nuôi hươu sao sinh sản. Được biết, hiện nay, anh phát triển được 2 con đầu dòng sinh sản, giá giống mỗi con 70 - 90 triệu đồng. Hiện tại anh chia sẻ qua quá trình nuôi với đầu ra ổn định, hộ yên tâm và cũng cho thấy đây là mô hình có nhiểu triển vọng, thu nhập cao hơn chăn nuôi các đối tượng khác như lợn gà.
Mặc dù mới thực hiện với quy mô nhỏ lẻ nhưng nếu hộ dân biết cách đầu tư đúng hướng, chăm chỉ chịu khó thì rất dễ làm giàu trên chính mảnh đất của quê hương. Thành công của mô hình là cơ sở để bà con nông dân trong xã và những vùng phụ cận có điều kiện học hỏi để mạnh dạn chuyển đổi đầu tư chăn nuôi nhằm mang lại hiệu quả cao trên đơn vị diện tích canh tác./.
TH: Sơn Tùng

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập288
  • Hôm nay21,728
  • Tháng hiện tại539,595
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây