Bảo Tồn và Lưu Giữ Nguồn Gen Vi Sinh Vật Thú Y - Một Bước Quan Trọng trong Quản Lý Sức Khỏe Gia Cầm

Thứ ba - 24/10/2023 05:50 0
Mycoplasma gallisepticum (MG), một tác nhân gây bệnh nghiêm trọng cho gia cầm, đặt ra thách thức lớn đối với ngành chăn nuôi gia cầm toàn cầu. Bệnh gây giảm sản lượng trứng và tăng tỷ lệ chết phôi, gây thiệt hại kinh tế nặng nề đặc biệt trong đàn gà giống và gà đẻ.
Trong những năm gần đây, sự xuất hiện trở lại của nhiễm MG đã ghi nhận tại các đàn gia cầm, đặc biệt là do sự tập trung lớn ở các khu vực địa lý nhỏ và kém an toàn sinh học. Kiểm soát MG chủ yếu dựa vào việc tiêu diệt sinh vật khỏi đàn giống và thế hệ con cháu, sử dụng kỹ thuật theo dõi huyết thanh học và phương pháp PCR. Trong bối cảnh này, vắc xin sống cũng được sử dụng như một chiến lược kiểm soát thay thế.
Chủng Mycoplasma gallisepticum MGGC8, do TS. Đào Thị Hảo cung cấp, là sản phẩm của đề tài trọng điểm: "Nghiên Cứu Sản Xuất Kháng Nguyên Chẩn Đoán Nhanh và Giám Sát Sự Lưu Hành Của Vi Khuẩn MG trên Gà." Chủng này đã được thành công lưu giữ và bảo tồn, cung cấp một nguồn gen chất lượng cho các nghiên cứu, chẩn đoán và phòng tránh bệnh.
Để đáp ứng yêu cầu ngày càng tăng về bảo tồn và lưu giữ nguồn gen, nhóm nghiên cứu do TS. Nguyễn Thị Thu Hằng đứng đầu đã thực hiện đề tài "Bảo Tồn, Lưu Giữ Nguồn Gen Vi Sinh Vật Thú Y."
Bảo tồn thành công 19 nguồn gen vi sinh vật quan trọng trong điều kiện đông khô và âm sâu. Thành công hồi phục chủng Mycoplasma gallisepticum MGGC8 với đầy đủ gen đặc trưng và tính chất mầu. Đã thực hiện tư liệu hóa nguồn gen Mycoplasma gallisepticum chủng MGGC8 và xác định các gen bám đính đặc trưng.
Nhóm nghiên cứu đề xuất cấp kinh phí để tiếp tục bảo tồn, lưu giữ nguồn gen là sản phẩm của các đề tài và dự án nghiên cứu của Viện Thú y. Điều này là quan trọng để duy trì và phát triển năng lực nghiên cứu, chẩn đoán và phòng tránh bệnh trong lĩnh vực chăn nuôi gia cầm./.
Văn Bảo (TH)
 

Nguồn: Sưu tầm

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập59
  • Hôm nay23,383
  • Tháng hiện tại275,169
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây