Hàng nghìn ha sản xuất lúa mùa ở Nghệ An đứng trước nguy cơ bỏ hoang

Thứ bảy - 29/07/2023 22:36 0
Đi trên các trục đường của các huyện Anh Sơn, Tân Kỳ, Con Cuông, Tương Dương... vào những ngày nắng nóng gay gắt này, xuất hiện nhiều cánh đồng khô khốc, đang bỏ hoang. Nhiều ruộng lúa đã gieo cấy nhưng khô nứt nẻ vì nắng hạn.
Tại xã Nghĩa Hoàn của huyện Tân Kỳ, nhiều đám ruộng trắng phớ. Ông Nguyễn Đình Hưng - Chủ tịch UBND xã cho biết, địa phương đã gieo cấy 135 ha lúa hè thu, còn 25 ha lúa mùa chưa thể gieo cấy, vì toàn bộ hồ đập trên địa bàn xã đã khô cạn, trong khi lâu nay trời không có mưa, toàn bộ 3 con đập trên địa bàn xã hiện chỉ còn một ít nước trong lòng, địa phương sử dụng máy bơm để tưới dưỡng cho những diện tích lúa đã gieo cấy, chứ không đủ để làm đất gieo cấy.
Ông Lê Viết Quý - Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Tân Kỳ cho biết: Đến ngày 8/7, toàn huyện đã gieo cấy được 3.778 ha lúa hè thu và mùa; hiện còn 652 ha lúa mùa chưa gieo cấy là do hạn hán. "Trong tháng 7, nếu trời có mưa to là bà con nông dân sẽ tiếp tục làm đất gieo cấy lúa mùa muộn, nếu không sẽ phải chấp nhận bỏ ruộng hoang, vì hồ đập không còn khả năng cung cấp nước".
Tại huyện Con Cuông, nhiều cánh đồng ở các xã Thạch Ngàn, Mậu Đức, Đôn Phục... đang để trống; bên cạnh đó, nhiều diện tích lúa đã gieo cấy hiện bị nứt toác, do lâu ngày không có mưa. Ông Lô Văn Lý - Trưởng phòng Nông nghiệp huyện cho hay, hiện tại Con Cuông mới gieo cấy được 2.000 ha lúa mùa, còn xấp xỉ 300 ha đất sản xuất lúa mùa chưa gieo cấy được, do hạn hán kéo dài, nắng nóng đã làm các khe suối khô cạn nước. Những diện tích chưa gieo cấy được tập trung ở các xã: Thạch Ngàn, Đôn Phục, Mậu Đức...
Theo ông Nguyễn Tiến Đức - Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật cho biết: Kế hoạch của Nghệ An là gieo cấy 110.000 ha lúa hè thu và mùa. Đến ngày 8/7, toàn tỉnh đã gieo cấy được 70.000 ha, trong đó phần lớn là lúa hè thu. Lúa vụ mùa bà con các huyện miền núi đang tiếp tục gieo cấy, tuy nhiên do nhiều nơi chưa có nước, nên chưa thể làm đất gieo cấy được. Gieo cấy vụ mùa kết thúc trong tháng 7, do vậy nếu trong tháng 7 này mà trời không có mưa to thì nhiều địa phương sẽ không hoàn thành kế hoạch gieo cấy, đồng nghĩa với hàng nghìn ha sẽ phải bỏ hoang, ông Nguyễn Tiến Đức cho hay.
TH: Quang Dũng
 

Nguồn: Sưu tầm

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập212
  • Hôm nay9,006
  • Tháng hiện tại91,473
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây