Nghiên cứu tiết lộ một ngày trung bình của con người trên toàn cầu

Thứ năm - 29/06/2023 05:21 0
  
Thời gian dành cho các hoạt động trung bình mỗi ngày của con người trên toàn cầu. Nguồn: phys.org
“Chúng tôi thấy rằng khoảng thời gian lớn nhất tập trung vào bản thân con người, khoảng hơn 9 giờ”, Eric Galbraith, giáo sư ở Khoa Khoa học Trái đất và Hành tinh, Đại học McGill (Canada), tác giả nghiên cứu, giải thích. “Hầu hết trong số đó - khoảng 6,5 giờ - được dùng vào những việc chúng ta thích như đi chơi, xem tivi, giao lưu và chơi thể thao”, ông cho biết. Đọc sách và chơi game cũng nằm trong mục này. 2,5 giờ còn lại (trong 9 giờ này) dành cho hoạt động vệ sinh, chải chuốt và chăm sóc sức khỏe của bản thân và con cái của chúng ta. 
Những hoạt động chiếm nhiều thời gian tiếp theo là ngủ và nghỉ ngơi trên giường: trung bình hơn 9 giờ. Dù nghe có vẻ rất nhiều song Galbraith nhấn mạnh con số này phản ánh mức trung bình ở mọi độ tuổi, bao gồm cả những đứa trẻ có thể ngủ tới 11 giờ mỗi ngày. “Nó cũng bao gồm thời gian nằm trên giường nhưng không ngủ, có thể lên tới 1 giờ mỗi ngày”. Galbraith cho biết, với người lớn, dữ liệu từ đồng hồ đeo tay cho thấy con số thấp hơn, khoảng 7,5 giờ mỗi ngày. 
Để biết khoảng 8 tỷ người làm gì hằng ngày, các nhà nghiên cứu đã phân tích các cuộc khảo sát về sử dụng thời gian ở 58 quốc gia, chiếm khoảng 60% dân số toàn cầu. Họ cũng đánh giá thông tin hoạt động kinh tế từ kho lưu trữ thống kê trực tuyến do Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) quản lý, cùng với dữ liệu theo từng quốc gia do Canada, Trung Quốc, Nhật Bản và Nga tổng hợp. Như vậy, họ đã có dữ liệu kinh tế về 139 quốc gia, đại diện cho 85% dân số thế giới. Thông tin về trẻ em - bao gồm trẻ em dưới 17 tuổi, cũng được đưa vào phân tích, chủ yếu dựa trên dữ liệu thu được từ UNICEF, Ngân hàng Thế giới, Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế.
Nhóm nghiên cứu nhận thấy, khoảng 3,4 giờ mỗi ngày được dành cho việc sản xuất, trồng trọt và chăm sóc đồ đạc. Bao gồm hoạt động thu thập tài nguyên thiên nhiên như thực phẩm, xây dựng, dọn dẹp và xử lý chất thải. 
Tuy nhiên, những thời gian đó chắc chắn không được phân bổ đều, Galbraith nhận xét. Chẳng hạn, thời gian dành cho “dọn dẹp và bảo trì chỗ ở” là 45 phút mỗi ngày, trong đó 15 phút dành cho cơ sở hạ tầng và xây dựng công trình, và chỉ có 1 phút dành cho xử lý rác thải. Trung bình, việc chuẩn bị thức ăn tốn 5 phút mỗi ngày, trong khi hoạt động cung cấp thức ăn cần 52 phút. 
Cuối cùng, chúng ta dành hơn 2 giờ mỗi ngày để di chuyển (và vận chuyển đồ đạc của mình) từ nơi này đến nơi khác và tổ chức. Galbraith giải thích, khoảng thời gian này bao gồm các vấn đề pháp lý và thời gian dành cho mua bán, tài chính, quản lý, phát triển và thực thi chính sách. 
Nghiên cứu đã chỉ ra số giờ trung bình mà mọi người dùng để tham gia vào nền kinh tế toàn cầu: 2,6 giờ mỗi ngày. Con số này có vẻ nhỏ vì nó là mức trung bình trên thế giới. Với những người trưởng thành đang đi làm, con số này lên tới 41 giờ mỗi tuần. 
Sự khác biệt về văn hóa và kinh tế có tác động nhiều đến cách mọi người sử dụng thời gian ở các quốc gia khác nhau? Theo Galbraith, câu trả lời là có và không. 
“Sự khác biệt về thu nhập và văn hóa có thể dẫn đến sự khác biệt rất lớn ở một số thứ”, ông nói. “Chẳng hạn, người dân ở các nước nghèo dành nhiều thời gian cho việc đồng áng, khác với các nước giàu. Và có sự khác biệt lớn về văn hóa trong sự thay đổi thời gian chuẩn bị đồ ăn – từ nửa giờ cho đến 1,5 giờ”. Tuy nhiên, có nhiều thứ - chẳng hạn như thời gian dành cho việc di chuyển, hầu như không có sự khác biệt giữa các quốc gia. 
Nghiên cứu được xuất bản trên tạp chí PNAS. □
(Thanh An lược dịch
Nguồn: https://phys.org/news/2023-06-fun-reveals-average-human-day.html)

Nguồn tin: khxhnvnghean.gov.vn

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây