Nghệ An: Phát triển chuỗi giá trị cây lạc - Đẩy mạnh sản xuất và xuất khẩu sản phẩm OCOP

Thứ ba - 02/04/2024 05:27 0
Nghệ An, một tỉnh nổi tiếng với vùng đất màu mỡ, đã từng gặp phải khó khăn trong việc phát triển nguồn lợi từ cây lạc. Tuy nhiên, nhờ vào những nỗ lực không ngừng của cộng đồng nông dân và sự hỗ trợ từ các cơ quan chức năng, chuỗi giá trị của cây lạc đang ngày càng phát triển mạnh mẽ.
Trong một cuộc trò chuyện với chúng tôi, ông Phan Xuân Vinh, Phó Chủ tịch UBND huyện Diễn Châu, cho biết: "Cây lúa làm no, cây lạc làm giàu". Với diện tích trồng lạc lớn hàng năm, huyện Diễn Châu đã tạo ra những cánh đồng cho thu nhập cao và mở ra những cơ hội mới cho người dân.
Trong vụ xuân năm 2023, huyện Diễn Châu đã trồng khoảng 2.300 ha cây lạc, với năng suất bình quân đạt 36 tạ/ha. Đặc biệt, sản phẩm lạc sen đã đạt chuẩn 4 sao OCOP, chứng tỏ chất lượng cao và được thị trường đón nhận mạnh mẽ./.
Trần Xuân (TH)

https://kinhtenongthon.vn/data/data/ktntnghean/l%E1%BA%A1c%20di%E1%BB%85n%20ch%C3%A2u%201.jpg
Không chỉ là một nguồn thu nhập ổn định cho người dân, cây lạc còn là cơ hội để xây dựng thương hiệu quốc gia. Chủ doanh nghiệp chế biến lạc Nghệ An, anh Nguyễn Sỹ Thắng, đã đưa ra những biện pháp cụ thể để tạo ra sản phẩm lạc nhân đạt chuẩn xuất khẩu và đã có mặt trên thị trường quốc tế như châu Âu, Trung Quốc, Nhật Bản.
Bên cạnh việc phát triển sản phẩm OCOP, tỉnh Nghệ An cũng đang tăng cường các biện pháp để thúc đẩy xuất khẩu lạc sang các thị trường khó tính như Nhật Bản, Hàn Quốc, EU, Hoa Kỳ và Trung Đông. Điều này cũng đồng nghĩa với việc tạo ra thêm cơ hội việc làm và tăng thu nhập cho người dân.
Tuy nhiên, để tiếp tục phát triển và tối ưu hóa giá trị của cây lạc, Nghệ An cũng cần có những giải pháp đồng bộ hơn. Đầu tiên là chuyển dịch cơ cấu cây trồng, áp dụng các chính sách thâm canh và đầu tư vào công nghệ hiện đại để nâng cao chất lượng sản phẩm. Thêm vào đó, việc tăng cường liên kết giữa nhà nông, doanh nghiệp và nhà khoa học cũng sẽ đóng góp vào việc nâng cao giá trị của chuỗi giá trị cây lạc.
Như vậy, việc phát triển chuỗi giá trị cây lạc không chỉ mang lại lợi ích kinh tế mà còn góp phần vào sự phát triển bền vững của nông thôn và địa phương. Qua đó, Nghệ An không chỉ là điểm đến lý tưởng cho du lịch mà còn là địa chỉ uy tín cho sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao./.
 

Trần Xuân

Nguồn: Sưu tầm

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập741
  • Hôm nay30,946
  • Tháng hiện tại1,306,207
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây