Nghiên cứu công nghệ và thiết kế chế tạo dây chuyền pilot sản xuất nhựa polyeste không no (PEKN) chịu bức xạ UV ứng dụng trong sản xuất đá nhân tạo gốc thạch anh

Chủ nhật - 25/02/2024 22:20 0
Nhựa polyeste không no (PEKN) đã đạt được một bước tiến quan trọng trong lĩnh vực công nghiệp với việc nghiên cứu và thiết kế chế tạo dây chuyền pilot sản xuất nhựa PEKN chịu bức xạ UV. Đề tài nghiên cứu này, do TS. Hồ Xuân Năng cùng nhóm nghiên cứu tại Công ty Cổ Phần Tập đoàn Phượng Hoàng Xanh A&A tiến hành, đã mang lại những kết quả đáng chú ý và triển vọng cho ngành sản xuất đá nhân tạo gốc thạch anh tại Việt Nam.
PEKN là loại nhựa nền nhiệt rắn được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực công nghiệp, trong đó có sản xuất đá nhân tạo. Tuy nhiên, một trong những hạn chế lớn của PEKN là khả năng chịu bức xạ UV và bền thời tiết, làm hạn chế sự sử dụng của sản phẩm trong môi trường ngoài trời hoặc vùng có tia UV mạnh. Những nghiên cứu trước đó chỉ ra rằng, mặc dù PEKN là loại nhựa chất lượng cao nhưng không có khả năng chống chịu bức xạ UV, điều này đã tạo ra nhu cầu lớn cho việc tự sản xuất nhựa PEKN có khả năng chịu bức xạ UV và bền thời tiết tại Việt Nam.
Thông qua việc tối ưu hóa công thức phối liệu và xây dựng chương trình nhiệt cho quá trình tổng hợp, đội ngũ nghiên cứu đã tạo ra một loại nhựa PEKN mới với khả năng chịu bức xạ UV và bền thời tiết vượt trội so với các sản phẩm có sẵn trên thị trường. Bằng cách này, việc nhập khẩu nguồn nguyên liệu từ nước ngoài sẽ giảm đi đáng kể, giúp tiết kiệm nguồn ngoại tệ và tạo ra cơ hội cho việc mở rộng thị trường tiêu thụ cho sản phẩm đá nhân tạo gốc thạch anh.
Điều này có ý nghĩa không chỉ về mặt kinh tế mà còn là bước tiến lớn trong năng lực nghiên cứu và chuyển giao công nghệ của Việt Nam trong lĩnh vực này. Cùng với đó, việc sản xuất nhựa PEKN chịu bức xạ UV cũng đánh dấu sự phát triển của ngành công nghiệp sản xuất đá nhân tạo gốc thạch anh tại đất nước.
Với những thành tựu đạt được, nghiên cứu này hứa hẹn mở ra những triển vọng mới cho ngành công nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng và công nghiệp compozit tại Việt Nam, đồng thời góp phần vào sự phát triển bền vững của nền kinh tế đất nước./.
Hải Hà (TH)

Nguồn: Sưu tầm

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập729
  • Hôm nay51,834
  • Tháng hiện tại569,533
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây