Huyện Hưng Nguyên triển khai trồng tỏi cho thu nhập khá

Thứ sáu - 24/03/2023 05:12 0
Đất nông nghiệp xã Hưng Tân (huyện Hưng Nguyên) phù hợp với các loại hoa màu, 3 năm lại đây ngươi dân đã triển khai trồng cây tỏi tía. Qua triển khai cho thấy cây tỏi trồng ở đây phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng nên cây tỏi tía ở làng Đông có mùi vị thơm, nhiều tinh dầu so với tỏi cùng loại trồng ở nơi khác. Đến mùa thu hoạch, thương lái “tranh mua” ngay tại ruộng với giá cao…
Tỏi tía là giống cây có khả năng chịu lạnh và ưa nhiệt độ mát, chịu hạn kém, thời vụ trồng tỏi tía thích hợp nhất là từ tháng 9 âm lịch và cho thu hoạch vào trước hoặc sau Tết Nguyên đán. Trong khi đó vùng đất chuyển đổi của xã Hưng Tân là đất cát pha thịt, tơi xốp giàu mùn, dễ thoát nước, độ chua 6 - 6,5 rất phù hợp với việc trồng tỏi tía. Đất trồng tỏi không cần phải cày bừa kỹ; kỹ thuật trồng khá đơn giản. Theo đó, mỗi sào (Bắc Trung Bộ) sẽ cần 50 kg tỏi tía giống. Khoảng cách giữa các cây tỏi là 10 - 15 cm, hàng cách hàng khoảng 20 cm, ấn sâu xuống đất 2/3 chiều cao của nhánh tỏi, phủ đất nhỏ lên trên.


Người dân đã dùng rơm rạ phủ lên trên để tạo độ ẩm, độ xốp, ngăn cỏ dại. Cây tỏi không cần phân bón hóa học mà chủ yếu là phân chuồng ủ hoai mục nên tiết kiệm được chi phí sản xuất. Thời gian sinh trưởng của cây tỏi kéo dài 3 - 4 tháng là cho thu hoạch, trong thời gian đó, chỉ có 3 - 4 lần làm cỏ, bón phân. Để khuyến khích người dân mở rộng diện tích, UBND huyện Hưng Nguyên đã đầu tư lắp đặt hệ thống tưới tự động, hỗ trợ 50% giống và phân bón cho bà con
Theo tính toán của người dân, trồng tỏi tía vốn đầu tư không nhiều nhưng hiệu quả kinh tế mang lại cao gấp 3 lần so với trồng các loại hoa màu khác. Mỗi sào tỏi tía có năng suất bình quân khoảng 20.000 củ (tương đương với 3,5 tạ tỏi khô); với giá bán 50.000 đồng/kg, doanh thu mang lại khoảng 20 triệu đồng/sào. Sau khi trừ chi phí người nông dân lãi gần 15 triệu đồng.

“Ngoài thu nhập cao hơn thì “khoẻ bụng” nhất là không phải lo đầu ra. Nếu được giá thì nhổ bán cây, mỗi cây 2.000 đồng làm rau thơm; còn khi thu hoạch củ, do trồng theo hướng hữu cơ nên tỏi thơm, ngon, an toàn nên nhổ được chừng nào bán hết chừng đó, bán tỏi tươi ngay tại ruộng. Còn vụ nào tỏi giá thấp thì mang về phơi khô, tỏi cũng dễ bảo quản nên chờ được giá mới bán nên không lo ế ẩm, hư hỏng”, bà Nguyễn Thị Thanh, hộ dân làng Đông trồng 2 sào tỏi tía cho biết.
Qua 3 năm thực hiện, đến nay, toàn làng Đông có 30 hộ trồng tỏi tía với diện tích hơn 2 ha, hộ trồng ít thì trồng 0,5 sào, hộ trồng nhiều hơn 2 sào tỏi tía. Thời gian tới, xã Hưng Tân sẽ tiến hành khảo sát để mở rộng diện tích sản xuất tỏi tía để nâng cao thu nhập cho bà con nông dân./.
Thanh Nhàn
UBND huyện Hưng Nguyên

Nguồn: Sưu tầm

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập1800
  • Hôm nay30,519
  • Tháng hiện tại1,391,969
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây