« Quay lại

Nghiệm thu đề tài chữ Thái Lai- Pao

Ngày 04/ 11/ 2017, tại Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao huyện Tương Dương (Nghệ An), đã diễn ra Hội thảo Nghiệm thu Đề tài khoa học cấp tỉnh mang tên "Nghiên cứu, biên soạn tài liệu và tổ chức dạy học chữ Thái hệ Lai- Pao ở Tương Dương" do Thạc sĩ Vi Tân Hợi làm Chủ nhiệm. Đề tài được thực hiện trong thời gian 2 năm. Hội đồng nghiệm thu đề tài được thành lập theo Quyết định số 66/ QĐ-HĐKH ngày 01/ 11/ 2017 của giám đốc Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao huyện Tương Dương gồm 7 thành viên, trong đó có 2 Ủy viên là cán bộ đến từ Sở Khoa học Công nghệ tỉnh Nghệ An.

Trước đó, cuộc hội thảo đánh giá bộ tài liệu dạy học và mô hình dạy học chữ Thái hệ Lai Pao cũng đã có được kết quả tốt đẹp với những đánh giá và góp ý xác đáng của các nghệ nhân chữ Thái, giáo viên và đại diện học viên.

Chữ Thái hệ Lai - Pao được coi là một trong bốn hệ chữ được sử dụng bởi các nhóm Thái ở Việt Nam, phân bố từ vùng Tây Bắc đến Nghệ An. "Loại chữ Thái có tên là Lai- Pao được sử dụng ở người Thái Mường (Thái Hàng Tổng) thuộc vùng Tương Dương (Nghệ An). Lai Pao theo nghĩa từng từ có nghĩa là chữ Pao, đặt theo tên dòng sông Nặm Pao là tên Thái của sông Cả ở người Việt.

Những năm gần đây, việc tổ chức dạy học chữ Thái hệ Lai- Pao đã được khôi phục lại ở huyện Tương Dương và huyện Con Cuông, là những huyện có người Thái sinh sống, nằm dọc theo đường Quốc lộ số 7, cũng là nằm dọc theo bờ sông Nậm Pao. Chữ Lai- Pao cũng được tổ chức thành một môn thi trong Lễ hội Cửa Rào - Đền Vạn (Tương Dương) hàng năm…

Đề tài "Nghiên cứu, biên soạn tài liệu và tổ chức dạy học chữ Thái hệ Lai- Pao ở Tương Dương" đã biên soạn được một bộ tài liệu đồ sộ về chữ Thái hệ Lai- Pao, bao gồm 2 tập Tài liệu giáo khoa cùng một cuốn Bài tập làm chủ đạo. Các cuốn khác trong bộ sách gồm: sách Từ vựng, sách Tổng quan về chữ Thái Lai - Pao, sách Tập viết, sách Từ vựng, sách Ngữ pháp. Một font chữ Thái hệ Lai - Pao cũng được thiết kế thành công với sự phối hợp của Trung tâm Công nghệ thông tin, Đại học Vinh. Mô hình dạy học chữ Lai- Pao đã tổ chức được 2 lớp học đã được bà con nô nức đến tham gia và kết quả học tập đáp ứng tốt mục tiêu của Đề tài.

Trong thời gian tới, những sản phẩm của Đề tài sẽ tiếp tục phục vụ hữu ích cho nhu cầu học tập và tìm hiểu về chữ Thái hệ Lai - Pao của bà con người Thái địa phương, cũng như dùng làm tài liệu nghiên cứu cho các nhà khoa học trong và ngoài tỉnh. Sự thành công của Đề tài cũng góp phần rất quan trọng trong việc khôi phục và lưu truyền những giá trị văn hóa phi vật thể của ngời Thái Nghệ An./.

 

Bài và ảnh: Sầm Văn Bình

Yên Luốm, Châu Quang, Qùy Hợp, Nghệ An

 

Tin khác

Tiện ích - Download Tiện ích - Download


Tiện ích - download hết hạn.

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.