Giới thiệu sách hay: Chămpa và khảo cổ học Mỹ Sơn

Thứ sáu - 22/12/2017 04:21 0

“Chămpa và khảo cổ học Mỹ Sơn” là cuốn sách nằm trong Dự án Bảo tồn Mỹ Sơn do Bộ Ngoại giao Ý tài trợ xuất bản, hợp tác với EFEO trong khuôn khổ Tổ hợp Châu Âu về Nghiên cứu thực địa Châu Á (European Consortium For Asian Field Study). Do các tác giả Mauro Cucarzi, Andrew Hardy và Patrizia Zolese biên soạn.

Upload

Dọc suốt hành trình gần ngàn năm lịch sử, các vua xứ Chămpa cổ đã cùng nhau kiến tạo nên những ngôi đền linh thiêng tại thung lũng xinh xắn trong tỉnh Quảng Nam, cách thành phố Đà Nẵng hiện nay không xa. Những di tích ấy, giờ đây được người Việt biết đến với cái tên Mỹ Sơn, từng được lính viễn chinh phát hiện và các chuyên gia Trường Viễn đông Bác cổ Pháp (EFEO) bắt tay nghiên cứu đầu tiên từ thế kỷ XIX. Năm 1999, UNESCO chính thức công nhận quần thể phế tích tháp gạch với những họa tiết điêu khắc cực kỳ tinh xảo này là Di sản thế giới.

Cuốn sách ra đời gợi ra một thoáng nhìn về khảo cổ học suốt chặng đường vừa tròn thế kỷ tại Mỹ Sơn, đồng thời phác họa bức tranh sinh động về quá trình làm việc thầm lặng, nỗ lực không ngừng của các chuyên gia Việt Nam, Ý, Lào, Pháp trong những năm qua.

tin, ảnh: Hoàng Anh

Nguồn tin: khxhnvnghean.gov.vn

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây