Văn hóa lúa nước sông Lam

Thứ hai - 20/11/2017 04:21 0

Văn hóa lúa nước sông Lam là cuốn sách do  KTS. Trương Huy Chinh biên soạn theo đặt hàng của UBND tỉnh Nghệ An. Xuất bản theo Quyết định số 42/QĐ-NXBNA, cấp ngày 5/6/2017. In xong và nộp lưu chiểu vào quý III năm 2017.

Xứ Nghệ - sông Lam là một trong những cái nôi sản sinh ra nền sản xuất lúa nước của nhà nước Văn Lang, nhà nước Việt Nam và vùng Đông Nam Á. Vùng đất này được tính từ khe nước lạnh ở cực Bắc (giáp xứ Thanh) đến dãy Hoành Sơn - đèo Ngang ở cực Nam (tỉnh Quảng Bình); Phía Tây là dãy Trường Sơn hùng vĩ (giáp nước bạn Lào), phía Đông là biển Đông rộng lớn. Đây được xem là vùng văn hóa thuần Nghệ.

Cuốn sách ngoài Lời giới thiệu, lời kết và tài liệu tham khảo, được tác giả chia làm 4 chương:

Chương 1: Sông Lam, đây là chương tập trung khái quát các vấn đề như địa lý, khí hậu và tài nguyên lưu vực sông Lam.

Chương 2: Thành tựu, sáng tạo mở ra nền văn hóa lúa nước sông Lam

Chương 3: Văn hóa lúa nước sông Lam

Chương 4: Hình tượng văn hóa làng lúa nước

Văn hóa lúa nước sông Lam là kết quả của sự tìm tòi, sưu tầm, nghiên cứu những giá trị mà từ xa xưa con người xứ Nghệ đã tích lũy, kế thừa, phát triển để hình thành nội dung và các loại hình văn hóa lúa nước hiện hữu. Với tình cảm của người con xứ Nghệ, tác giả đã khái quát bức tranh toàn cảnh văn hóa lúa nước sông Lam - xứ Nghệ vào cuối thể kỷ XIX, đầu thế kỷ XX; Đồng thời mong muốn góp phần phục hồi, bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống giàu bản sắc, lúa nước sông Lam - xứ Nghệ hiện đại.

Hoàng Anh

Nguồn tin: khxhnvnghean.gov.vn

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây