« Quay lại

Triển vọng phát triển giống bưởi Hồng Quang Tiến thành sản phẩm hàng hóa

Hiện nay, giống bưởi Hồng Quang Tiến được phát triển tại Nghệ An với diện tích khoảng 140 ha trong đó diện tích kinh doanh 50 ha, tập trung chủ yếu tại thị xã Thái Hòa.  Bưởi Hồng Quang Tiến đã được Trung tâm Nghiên cứu cây ăn quả và cây công nghiệp Phủ Quỳ tuyển chọn khảo nghiệm, đánh giá tại thị xã Thái Hòa, tỉnh Nghệ An, từ năm 1998. Kết quả khảo nghiệm cho thấy: Giống bưởi Hồng Quang Tiến sinh trưởng tốt, cho năng suất cao, ổn định, sau 9 năm trồng bình quân 6 năm thu hoạch đạt 22 - 25 tấn/ha/năm. Tỷ lệ sử dụng cao (59 - 60%), đạt chất lượng tốt, thịt quả mịn, ăn giòn, ngọt và không có vị the, đắng trong và sau khi ăn. Độ brix từ 9,0 – 9,5 %, hàm lượng Vitamin C từ  37,0 – 38,0 mg/100g. Hiệu quả trong 6 năm đầu thu hoạch đạt cao 180,0 -  230,0 triệu đồng/ ha/năm. Giống bưởi Hồng Quang Tiến có một số hạn chế như: Số hạt/quả còn nhiều (70 - 80 hạt/quả), độ lớn của múi không đồng đều, thường có từ 1 - 3 múi nhỏ/quả (Võ Thị Tuyết, Phạm Thị Sâm, Nguyễn Thị Trâm, 2012).

          Giống bưởi Hồng Quang Tiến có phổ thích nghi rộng. Có khả năng chịu hạn tốt, chịu đất xấu, đất dốc, đất gò đồi. Thích hợp trên đất đỏ bazan, đất feralit, đất phù sa...đặc biệt, bưởi Hồng Quang Tiến trồng trên đất feralit cho chất lượng quả tốt hơn trên các chân đất khác (tép múi giòn, mịn, ráo nước, có vị ngọt đậm). (Võ Thị Tuyết, Phạm Thị Sâm, 2017).

Giống đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn công nhận giống cây trồng nông nghiệp mới theo Quyết định số 270/QĐ- BNN-TT ngày 07 tháng 02 năm 2017 của  Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn. Kết quả của Dự án cấp Bộ: "Sản xuất thử nghiệm giống bưởi Hồng Quang Tiến tại vùng Bắc Trung Bộ" giai đoạn 2013 - 2016, đã bổ sung vào quy trình thâm canh giống bưởi Hồng Quang Tiến một số nội dung nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả giống bưởi Hồng Quang Tiến (tỉa quả, giảm hạt/quả, tăng độ ngọt, túi bao quả). Quy trình đã được Hội đồng cấp cơ sở công nhận theo Quyết định số 463/QĐ-BTB-KHCN ngày 14 tháng 11 năm 2016.  

Đặc biệt, ngày 09/9/2019 HTX nông nghiệp sạch Bưởi Hồng Quang Tiến, địa chỉ  Khối Dốc Cao, phường Quang Tiến, thị xã Thái Hòa tỉnh Nghệ An đã được Cục sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu số 329322. Trước đó, ngày 17/8/2017 Chi cục quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản Nghệ An chứng nhận HTX Nông nghiệp sạch bưởi Hồng Quang Tiến đủ điều kiện an toàn thực phẩm để sản xuất kinh doanh sản phẩm bưởi hồng Quang Tiến theo Giấy chứng nhận số 150/2017/NNPTNT-NA.

Như vậy, bưởi Hồng Quang Tiến đã có rất nhiều điều kiện để phát triển thành sản phẩm hàng hóa. Tuy nhiên, thời gian qua, do Giống bưởi Hồng Quang Tiến có một số hạn chế như: Số hạt/quả còn nhiều (70 - 80 hạt/quả), độ lớn của múi không đồng đều, thường có từ 1 - 3 múi nhỏ/quả, độ ngọt ở mức khá. Bên cạnh đó, trong quá trình sản xuất, kỹ thuật canh tác của người dân còn nhiều hạn chế như bón phân chưa cân đối, hợp lý, vườn cây ít được tạo hình, tỉa quả, sản phẩm quả không được bao nên quả thường bị cháy, nám và  bị ruồi vàng gây hại nặng nên nông dân thường bán sớm, không kéo dài được vụ thu hoạch, kỹ thuật bổ sung phân bón, kỹ thuật làm giảm hạt trong quả không được quan tâm… Do đó, chất lượng vườn cây nhanh thoái hóa, sản phẩm quả có chất lượng không đồng đều.

 

Lãnh đạo Sở Khoa học và Công nghệ Nghệ An trao chứng nhận đăng ký nhãn hiệu số 329322

Để khắc phục tình trạng nói trên đồng thời xây dựng thành công mô hình trồng, thâm canh giống bưởi Hồng Quang Tiến, góp phần phát triển sản phẩm hàng hóa, thị trường tiêu thụ và nâng cao chất lượng sản phẩm bưởi Hồng Quang Tiến, năm 2017-2018, thị xã Thái Hòa đã hợp đồng mua cây giống bưởi Hồng Quang Tiến được nhân giống bằng phương pháp ghép, đảm bảo chất lượng của Trung tâm Nghiên cứu cây ăn quả và cây công nghiệp Phủ Quỳ cấp phát cho các hộ nông dân trồng mới bưởi trên địa bàn thị xã với diện tích khoảng 15,0 ha. Thành lập Hợp tác xã bưởi Hồng Quang Tiến. Phối hợp với Tổ chức JICA Nhật Bản tập huấn hướng dẫn người dân quy trình chăm sóc bưởi, hỗ trợ túi bọc quả và hỗ trự quảng bá thương hiện, mở rộng thị trường cho người trồng bưởi. Hiện nay, bưởi Hồng đã được công nhận là thực phẩm sạch, sản phẩm quả bưởi Hồng Quang Tiến đã được Cục sở hữu trí tuệ cấp nhãn hiệu tập thể và dán tem điện tử truy suất nguồn gốc

Bà Phạm Thị Sâm - Trung tâm Nghiên cứu cây ăn quả và cây công nghiệp Phủ Quỳ cho biết: Sau 2 năm theo dõi cho thấy phần lớn các nông hộ sử dụng cây giống không có nguồn gốc, chưa áp dụng đúng theo quy trình kỹ thuật, có sự biến động lớn về năng suất, hiệu quả giữa các vườn hộ.

Cũng theo bà Phạm Thị Sâm, để phát triển và nâng cao hiệu quả trong sản xuất cây bưởi Hồng Quang Tiến cần tăng cường công tác chuyển giao, tập huấn kỹ thuật có chính sách hỗ trợ cho người dân trồng bưởi trên tất cả các khâu về giống, kỹ thuật, vốn, thị trường….

Hiện tại Trung tâm Nghiên cứu cây ăn quả và cây công nghiệp Phủ Quỳ đã xây dựng thành công vườn ươm nhân giống bưởi Hồng Quang Tiến, quy mô 10.000 cây giống xuất vườn đạt tiêu chuẩn hiện hành, trong đó số cây xuất cho các hộ trồng mới là 2.000 cây. Hiệu quả kinh tế đạt 92,93 triệu đồng/mô hình.

 

Bưởi Hồng Quang Tiến đã được dán tem truy xuất nguồn gốc

 

Bà Võ Thị Tuyết -  Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu cây ăn quả và cây công nghiệp Phủ Quỳ cho biết, vưa qua, Trung tâm đã đào tạo, tập huấn được 120 học viên là các cán bộ khuyến nông viên cơ sở, các hộ tham gia mô hình và nông dân tại thị xã Thái Hòa, huyện Nghĩa Đàn, huyện Tân Kỳ về quy trình  nhân giống, trồng, chăm sóc bưởi Hồng Quang Tiến ở thời kỳ kiến thiết cơ bản và thời kỳ kinh doanh. Điều này đạt được mục tiêu đưa tiến bộ khoa học kỹ thuật áp dụng vào sản xuất và đời sống, góp phần thúc đẩy nghề trồng bưởi trên địa bàn địa bàn thực hiện dự án phát triển.

 

 

 

Như vậy,  vừa qua Trung tâm Nghiên cứu cây ăn quả và cây công nghiệp Phủ Quỳ đã xây dựng thành công mô hình trồng mới và thâm canh giống bưởi Hồng Quang Tiến, quy mô 6,0 ha, trong đó: Mô hình trồng mới, quy mô 4,0 ha. Sau 18 tháng trồng,  mô hình sinh trưởng tốt ở cả 3 chỉ tiêu: Chiều cao cây đạt 142,18 cm,  đường kính tán đạt 66,72 cm và đường kính thân 1,84 cm. Tỷ lệ cây sống trên vườn đạt 98,40 %, thực thạng vườn cây sinh trưởng tốt và không bị sâu bệnh nguy hiểm gây hại. Mô hình thâm canh vườn bưởi giai đoạn kinh doanh quy mô 2 ha có áp dụng một số kỹ thuật trong canh tác, phòng trừ sâu bệnh hại, đã có tác dụng làm tăng chất lượng, năng suất và hiệu quả giống bưởi Hồng Quang Tiến: Phun thuốc phòng trừ dòi đục nụ làm giảm tỷ lệ gây hại 11,37 %. Sử dụng kích phát tố GA3 đã làm giảm 36,04 % số hạt/quả. Sử dụng bao quả bằng túi chuyên dụng Đài Loan (bao khi quả có đường kính 6 – 7 cm) quả không bị cháy quả và ruồi vàng gây hại, tỷ lệ tái sử dụng bao cho vụ quả thứ 2 là 75,00 %  và cho vụ quả thứ 3 là 32,00 %. Sử dụng phân bón qua lá Yogen 16 (7 - 5 - 44), phun định kỳ 10 ngày 1 lần (phun 3 lần, bắt đầu phun vào đầu tháng 7), đã làm tăng độ Brix của quả bưởi 0,92 %, chỉ số độ ngọt >22 %. Năng suất đạt 12,78 tấn/ha cao hơn ngoài mô hình 49,30 % và hiệu quả kinh tế đạt 167,41 triệu đồng/ha, tăng 59,63 % so với ngoài mô hình.

Một tín hiệu đáng mừng là vụ mùa năm nay, bưởi Hồng Quang Tiến đã bước chân vào được một số siêu thị lớn ở Nghệ An, Hà Nội với số lượng đặt hàng khá cao. Trên cơ sở những kết quả triển khai xây dựng mô hình như đã nói, bưởi Hồng Quang Tiến này sẽ không ngừng nâng cao chất lượng và sản lượng sản xuất để sớm trở thành sản phẩm hàng háo đem lại thu nhập cao cho người nông dân  ./.

Hải Yến

 

 

 

 

Tin khác


 

 

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.