« Quay lại

Mức florua cao trong thai kỳ có thể làm giảm chỉ số IQ của trẻ

Uống nước và đánh răng là những hoạt động hàng ngày mà chúng ta thường làm mà không cần suy nghĩ. Nhưng đối với các bà mẹ tương lai, những hành động có vẻ vô hại này có thể có những hậu quả không mong muốn đối với con cái. Một nghiên cứu mới cho thấy rằng trẻ em phơi nhiễm với hàm lượng florua trong tử cung cao có thể ít thông minh hơn những trẻ tiếp xúc với mức thấp. Tiến sĩ Howard Hu, đến từ Trường Y tế Công cộng Dalla Lana tại Đại học Toronto, Canada và các đồng nghiệp gần đây đã báo cáo kết quả của họ trên tạp chí Environmental Health Perspectives.

 


Florua là hợp chất hóa học thường được thêm vào nước máy và các sản phẩm nha khoa, bao gồm kem đánh răng và nước súc miệng, vì nó giúp ngăn ngừa sâu răng miệng. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh (CDC), việc uống nước có chứa chất florua có thể làm giảm sâu răng ở trẻ em và người lớn khoảng 25%. Tuy nhiên, nghiên cứu 2014 đã cho thấy florua có nhược điểm, như tiếp xúc florua liên quan với thiếu hụt nhận thức ở chuột nhắt.

Tiến sĩ Howard Hu và các đồng nghiệp đã xây dựng những nghiên cứu như vậy, sau khi nhận thấy rằng việc tiếp xúc với hàm lượng florua cao hơn có thể làm hạn chế trí thông minh của trẻ. Trong nghiên cứu, có 299 phụ nữ và con cái của họ, tất cả đều tham gia vào Chương trình Tiếp xúc Sớm ở Mexico qua Dự án Chất gây hại Môi trường. Mẫu nước tiểu được lấy từ mỗi bà mẹ trong thời kỳ mang thai, cũng như từ con của họ khi họ đã được 6-12 tuổi, để xác định mức độ tiếp xúc florua.

Tiến sĩ Hu, giải thích: "Điều này rất quan trọng, bởi vì các nghiên cứu trước đây ước tính độ phơi nhiễm dựa trên các phép đo mức florua trong nước, đó là các biện pháp tiếp cận gián tiếp và ít chính xác hơn. Chúng tôi cũng nhìn vào sự phơi nhiễm của trẻ em thay vì phơi nhiễm trước khi sinh hoặc có nhiều mẫu nghiên cứu nhỏ hơn". 

Trí tuệ của mỗi đứa trẻ được đánh giá khi 4 tuổi, sử dụng Chỉ số nhận thức chung (GCI) của Mức độ khả năng của trẻ em McCarthy, cũng như trong khoảng từ 6 đến 12 năm sẽ sử dụng thang đo Wechsler (WASI). Sau đó xem xét mức độ florua trong nước tiểu có thể ảnh hưởng đến trí thông minh của trẻ. Kết quả cho thấy những phụ nữ có hàm lượng florua cao trong nước tiểu trong thời kỳ mang thai thường có nhiều trẻ hơn với trí thông minh thấp hơn. Cụ thể, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, cứ mỗi 0,5 miligam mỗi lít sẽ tăng mức florua của các bà mẹ tương lai, điểm số GCI và điểm WASI của họ giảm lần lượt là 3,15 và 2,5 điểm. Thật thú vị, kết quả cho thấy nồng độ florua trong nước tiểu của trẻ ở lứa tuổi từ 6 đến 12 tuổi dường như không ảnh hưởng đến trí thông minh của chúng.

Nhóm nghiên cứu nói rằng những phát hiện của họ cho thấy phơi nhiễm florua trước khi sinh có thể ảnh hưởng đến sự phát triển thần kinh theo cách làm giảm trí thông minh của đứa trẻ. Và hệ thần kinh bào thai đang phát triển có thể bị ảnh hưởng xấu bởi mức phơi nhiễm florua cao hơn, đồng thời cho thấy hệ thống thần kinh trước khi sinh có thể nhạy cảm với florua hơn so với trẻ em trong độ tuổi đi học. Bên cạnh đó những phát hiện của họ cần phải được khẳng định ở các cộng đồng khác trước khi có bất kỳ kết luận chắc chắn nào về mối liên hệ giữa tiếp xúc florua trước khi sinh và trí thông minh của trẻ.

Tin khác


 

 

Tiện ích - Download Tiện ích - Download


Tiện ích - download hết hạn.

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.