« Quay lại

Phát hiện vi khuẩn lạ trên thịt tại Việt Nam

Các nhà khoa học thuộc dự án ViParc (Đơn vị Nghiên cứu lâm sàng Đại học Oxford, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM) gần đây tìm thấy vi khuẩn Salmonella kháng với colistin trong thịt heo mua từ chợ truyền thống.

Ngày 8/1, bà Vũ Thị Quỳnh Giao, Đơn vị Nghiên cứu lâm sàng Đại học Oxford, cho biết hiện nay, việc sử dụng sai, sử dụng quá mức kháng sinh còn phổ biến trong ngành chăn nuôi Việt Nam, một trong các nguyên nhân dẫn đến kháng kháng sinh. Hiện tượng này xảy ra khi vi khuẩn chống lại được tác dụng của thuốc khiến việc điều trị bệnh nhiễm khuẩn ở động vật và người bị thất bại.

Các nhà khoa học thuộc dự án ViParc (Đơn vị Nghiên cứu lâm sàng Đại học Oxford) gần đây tìm thấy vi khuẩn Salmonella kháng với colistin trong thịt heo mua từ chợ truyền thống ở TP HCM (loại Salmonella không thương hàn).

Đây là lần đầu tiên vi khuẩn kháng colistin được phát hiện trên thịt ở Việt Nam. Colistin là thuốc kháng sinh dùng để trị bệnh nhiễm khuẩn nặng, thường chỉ được sử dụng cho người như giải pháp cuối cùng, khi các thuốc khác không hiệu quả.

Một trong những tác phẩm dự thi của học sinh nhằm hướng đến sử dụng thực phẩm gia cầm sạch.
Một trong những tác phẩm dự thi của học sinh nhằm hướng đến sử dụng thực phẩm gia cầm sạch.

Cùng ngày, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM cho biết vừa triển khai cuộc thi ảnh với chủ đề "Cai nhậu kháng sinh cho gia cầm" nhằm hướng đến giảm thiểu sử dụng kháng sinh trong sản xuất gà, vịt.

Cuộc thi được tổ chức bởi Đơn vị Nghiên cứu lâm sàng Đại học Oxford, Trung tâm truyền thông – Giáo dục sức khỏe và Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đồng Tháp, diễn ra tại tỉnh Đồng Tháp từ cuối năm 2017 đến nay. Có 123 học sinh của 2 trường THPT tham gia đưa ra nhiều cách truyền thông mới mẻ, dí dỏm, sinh động về lạm dụng kháng sinh ở Việt Nam, thông qua hình chụp, tranh vẽ và bài viết ngắn.

Chương trình là một hoạt động cộng đồng thuộc ViParc, dự án nghiên cứu với mục đích giúp người dân ĐBSCL nuôi gà khỏe mạnh nhưng sử dụng ít kháng sinh hơn.

Tin khác


 

 

Tiện ích - Download Tiện ích - Download


Tiện ích - download hết hạn.

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.