« Quay lại

Đại học Thiên Tân phát triển robot hoàn toàn mềm đầu tiên trên thế giới

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Thiên Tân đã phát triển một loại robot mới kết hợp các thiết bị điện tử linh hoạt với các giọt chất lỏng - robot có thân mềm hoàn toàn đầu tiên trên thế giới và dự kiến sẽ trở thành một bước tiến đầy hứa hẹn cho sự phát triển của ngành công nghiệp điện tử linh hoạt và các thiết bị y tế cấy ghép.

 Lấy cảm hứng từ các sinh vật sinh học, chẳng hạn như sứa, có cơ học mềm và tùy biến dễ dàng với các lực bên ngoài, các giọt chất lỏng với chức năng của các thiết bị điện tử linh hoạt và kỹ thuật sử dụng các giọt vật liệu làm vật mang các thiết bị linh hoạt. Chúng có cơ chế tương tự như các cơ quan mềm và cung cấp các chức năng tinh vi đã được chứng minh cho việc cảm nhận, hiển thị, tính toán và thu thập thông tin và lưu trữ năng lượng. Nghiên cứu, được thực hiện bởi một nhóm do Giáo sư Huang Xian của Khoa Dụng cụ Chính xác của Đại học Thiên Tân thực hiện, đã được công bố trên tạp chí khoa học Advanced Science. So với các robot mềm hiện có, vẫn chủ yếu dựa vào các thành phần và mạch cứng, robot mới hoàn toàn dựa trên các vật chất mềm có một lợi thế là nó có thể chịu được biến dạng lớn thông qua sự dịch chuyển hình dạn. Các giọt chất lỏng có thể cải thiện tính di động của thiết bị điện tử linh hoạt, cho phép các thiết bị linh hoạt thực hiện các nhiệm vụ ở các vị trí và môi trường khác nhau.

Nó cũng có tính năng nhận thức và kiểm soát tự chủ, cho phép các ứng dụng tiềm năng trong giám sát môi trường, phân tích phân tử, đánh giá thuốc và tổng hợp hóa học.
P.A.T (NASATI), theo Xinhua
 

Tin khác


 

 

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.