« Quay lại

Choáng ngợp với những vườn cam Vinh trĩu quả ở Anh Sơn

Mặc dù nhiều vườn cam trên địa bàn tỉnh nói chung và huyện Anh Sơn nói riêng bị rụng quả hàng loạt sau đợt mưa lũ lịch sử vừa qua; tuy nhiên vẫn còn những vườn cam có hệ thống thoát nước tốt, được chăm sóc tỉ mỉ nên đã giảm thiểu được thiệt hại, cho quả sum suê trong đầu vụ thu hoạch.

Có mặt tại các vườn cam ở xã Đỉnh Sơn - địa phương có diện tích cam lớn nhất trên địa bàn huyện Anh Sơn, không khỏi bất ngờ trước những cây cam trĩu quả đầu vụ thu hoạch. Theo người dân cho biết, mặc dù đợt mưa lũ vừa qua cũng ảnh hưởng đến sự phát triển của cam, gây hiện tượng cam rụng, tuy nhiên số lượng rụng chỉ dao động từ 10 - 20%, nên các vườn cam ở đây vẫn có thu hoạch khá ổn định. Một số cây cam giống Xã Đoài lòng vàng tại xã Đỉnh Sơn được chăm sóc tốt, cho quả sum suê. Ông Nguyễn Duy Hóa ở xóm 1, Nông trường Bãi Phủ, xã Đỉnh Sơn có gần 2ha cam, chia sẻ: Sở dĩ vườn cam nhà tôi ít bị rụng quả là bởi chúng tôi đầu tư, chăm sóc cẩn thận từng khâu, thường xuyên cắt tỉa những cành không cần thiết, tạo cho cây cam thoáng đãng, có không gian để phát triển, giữa 2 luống cam đều có rãnh thoát nước để tiêu úng khi ngập lụt".

Người dân cho biết, hiện nay tại các vườn cam bà con đều chủ động đào hệ thống hào sâu khoảng 2 mét, rộng trên 1 mét chạy xung quanh vườn để thoát nước cho vườn cam khi có mưa to, ngập lụt. Hiệu quả đã được kiểm chứng khi trong đợt mưa vừa rồi, mặc dù nhiều vườn cam trên địa bàn tỉnh quả rụng la liệt, tuy nhiên tỉ lệ rụng tại các vườn cam trên địa bàn xã Đỉnh Sơn, huyện Anh Sơn thấp hơn. Được biết hiện xã Đỉnh Sơn có gần 100ha cam, chiếm 50% diện tích cam toàn huyện Anh Sơn, hiện các vườn cam đã bắt đầu cho thu hoạch đồng loạt. Để giữ lại số lượng cam còn sót lại sau mưa lũ cũng như tránh côn trùng phá hoại, một số chủ vườn đã phủ màn để bảo vệ cam, chờ bán vào dịp Tết sắp tới. Ông Nguyễn Tiến Đức - Trưởng Chi cục Trồng trọt và BVTV tỉnh cho biết: Có thể nói, năm nay cam Vinh tại các địa phương rụng nhiều nhất so mấy năm lại nay với khoảng 2.000ha bị thiệt hại. Mặc dù vậy, vẫn có những vườn cam sinh trưởng tốt, ít bị rụng, tập trung tại các huyện Anh Sơn, Yên Thành, Tân Kỳ và đã bắt đầu cho thu hoạch...Theo đánh giá sơ bộ, chất lượng cam tại những vùng này vẫn ổn định, được thị trường ưa chuộng.

TH: Thúy Vinh

 

Tin khác


 

 

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.