« Quay lại

Hiệu quả từ mô hình ứng dụng khoa học công nghệ vào trồng dâu nuôi tằm dệt sợi tại Kỳ Sơn

Trong năm 2019 vừa qua, với sự nỗ lực của các cấp ủy chính quyền địa phương cùng với sự cố gắng của người dân tiếp cận được khoa học kỹ thuật mới, áp dụng giống mới vào sản xuất đã làm cho nền nông nghiệp của huyện Kỳ Sơn có nhiều chuyển biến tốt, nhiều mô hình đạt hiệu quả cao, tăng hiệu quả kinh tế và năng suất cây trồng.

Cây dâu được trồng ở Kỳ Sơn sinh trưởng và phát triển tốt

Qua việc đánh giá thực trạng nghề trồng dâu nuôi tằm cho thấy việc trồng theo phương thức truyền thống hiện nay đã bị lạc hậu về ứng dụng các kỹ thuật của giống dâu, giống trứng tằm, công nghệ nuôi… Vì thế mô hình ứng dụng khoa học công nghệ vào trồng dâu nuôi tằm dệt sợi đã được Sở Khoa học công nghệ phối hợp với trạm khuyến nông huyện triển khai đến với 10 hộ gia đình tại địa bàn xã Phà Đánh với quy mô 1ha diện tích. Với lợi thế có nguồn quỹ đất dồi dào, huyện đã cùng với bà con đã khai hoang mở rộng diện tích đất canh tác thực hiện mô hình quy trình kỹ thuật, ứng dụng khoa học kỹ thuật của trạm khuyến nông tập huấn chuyển giao. Cây dâu là loại cây dễ chăm sóc, chỉ sau 4-6 tháng trồng là có thể cho thu hoạch lá và một lần trồng có thể cho thu hoạch liên tục từ 15-20 năm, tằm cũng là loài dễ nuôi, mau cho thu lợi nhuận và ít rủi ro. Qua quá trình triển khai thực hiện đã cho thấy nghề trồng dâu nuôi tằm có chi phí sản xuất thấp, cây sinh trưởng và phát triển tốt, hiện bà con đã thu hoạch lứa dâu đầu tiên để nuôi tằm, năng suất trung bình đạt 18 tấn/ha, không có sâu bệnh gây hại.

Với những kết quả tích cực đã đạt được, trạm khuyến nông đang tiếp tục theo dõi đồng thời tham mưu cho huyện về chính sách mở rộng diện tích với sự tham gia của nhiều hộ dân trong vùng đồng thời khôi phục lại nghề truyền thống của địa phương, tạo công ăn việc làm, cải thiện đời sống cho bà con nơi đây../

Tổng hợp: Thúy Vinh

 

Tin khác


 

 

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.