« Quay lại

Hội thảo “Thực trạng và giải pháp thu hút, tập hợp đội ngũ trí thức Nghệ An đến năm 2030”

Sáng nay, ngày 27/11, Liên Hiệp các hội KHKT Nghệ An phối hợp với Sở KH&CN tổ chức Hội thảo khoa học "Thực trạng và giải pháp thu hút, tập hợp đội ngũ trí thức Nghệ An đến năm 2030". Tham dự Hội thảo có Ông Nguyễn Xuân Sơn Phó - Phó Bí thư tỉnh ủy, bà Nguyễn Thị Thu Hường - Trưởng Ban Tuyên Giáo, Chủ tịch Liên hiệp các hội KH&KT Nghệ An, ông Trần Quốc Thành - Giám đốc Sở KH&CN cùng đại diện các trường, viện, sở ban, ngành... và các hội thành viên của Liên Hiệp các Hội KHKT tỉnh.

Phất biểu khai mạc Hội thảo Ông Trần Quốc Thành khẳng định việc tập hợp, đoàn kết đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ; điều hoà, phối hợp hoạt động của các hội thành viên để thực hiện các nhiệm vụ phát triển KH&CN phục vụ sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của Liên hiệp hội trong thời gian qua đã đạt được nhiều kết quả trên các mặt: Tư vấn, phản biện và giám định xã hội; nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ; bảo vệ môi trường; giáo dục và đào tạo; thông tin và phổ biến kiến thức; phát triển cộng đồng và xoá đói giảm nghèo; động viên phong trào quần chúng tham gia hoạt động sáng tạo khoa học và công nghệ; tôn vinh trí thức; hợp tác trong và ngoài tỉnh.

Toàn cảnh Hội thảo

Ông Thành đề nghị các nhà khoa học, các nhà quản lý, các doanh nghiệp, quý vị đại biểu tập trung vào các nội dung: Đánh giá thực trạng đội ngũ trí thức của tỉnh Nghệ An và những kết quả đạt được, những đóng góp của đội ngũ trí thức trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh thời gian qua. Đề xuất các giải pháp, nhằm thu hút, tập hợp đội ngũ trí thức của tỉnh ngày càng lớn mạnh về số lượng và chất lượng, đáp ứng nhu cầu phát triển của tỉnh. Đề xuất các giải pháp xây dựng Liên hiệp các hội KH&KT Nghệ An trở thành tổ chức chính trị - xã hội vững mạnh giữ nòng cốt trong tập hợp đoàn kết và phát huy sức sáng tạo của đội ngũ trí thức khoa học công nghệ; góp phần đưa khoa học và công nghệ trở thành động lực phát triển kinh tế - xã hội. Giải pháp tập hợp, thu hút và sử dụng đội ngũ trí thức trẻ ở các trường đại học trên địa bàn tỉnh, hợp tác trong hoạt động nghiên cứu khoa học ở các viện trường, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Giải pháp củng cố và nâng cao chất lượng hoạt động các hội và Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Nghệ An. Hoạt động nghiên cứu tư vấn, phản biện và giám định xã hội; chủ động phát hiện, thu hút, tập hợp, trí thức trẻ, trí thức trong các doanh nghiệp vào các tổ chức hội.

Các đại biểu trình bày tham luận tại Hội thảo

Tại Hội thảo đã có 17 bài tham luận đội ngũ tri thức  bàn về vấn đề nhiệm vụ tập hợp, đoàn kết đội ngũ tri thức KH&CN, thực trạng và giải pháp thu hút tập hợp đội ngũ tri thức Nghệ An, chính sách bền vững để phát huy vai trò của đội ngũ tri thức trong xây dựng phát triển tỉnh Nghệ An, va trò của Liên hiệp các Hội KH&CN trong công tác tập hợp tri thức công nghệ... Bên cạnh đó, tại Hội thảo địa biểu của các ngành cũng đã có những bài phát biểu về vấn đề sử dụng nguồn lực trí thức trong từng ngành như ngành nông nghiệp, ngành y tế, KHXH&NV...

Tham dự Hội thảo là địa diện tri thức của các ngành trên địa bàn tỉnh

Phát biểu kết luận hội thảo bà Nguyễn Thị Thu Hường khẳng định Hội thảo đã được nghe các ý kiến đóng góp của các đồng chí trên nhiều phương diện khác nhau: Đã đánh giá thực trạng đội ngũ trí thức của tỉnh Nghệ An và những kết quả đạt được, những đóng góp của đội ngũ trí thức trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh thời gian qua; Đề xuất các giải pháp, nhằm thu hút, tập hợp đội ngũ trí thức của tỉnh ngày càng lớn mạnh về số lượng và chất lượng; Các giải pháp, nhằm thu hút, tập hợp đội ngũ trí thức ,từng bước xây dựng Liên hiệp các hội KH&KT Nghệ An trở thành tổ chức chính trị - xã hội vững mạnh giữ nòng cốt trong tập hợp đoàn kết và phát huy sức sáng tạo của đội ngũ trí thức khoa học công nghệ; góp phần đưa khoa học và công nghệ trở thành động lực phát triển kinh tế - xã hội; Các giải pháp tập hợp, thu hút và sử dụng đội ngũ trí thức trẻ ở các trường đại học trên địa bàn tỉnh, Hợp tác trong hoạt động nghiên cứu khoa học ở các viện trường, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh; củng cố và nâng cao chất lượng hoạt động các hội và Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Nghệ An. Hoạt động nghiên cứu tư vấn, phản biện và giám định xã hội; chủ động phát hiện, thu hút, tập hợp, trí thức trẻ, trí thức trong các doanh nghiệp vào các tổ chức hội...

Hội thảo là dịp để tập hợp, gắn kết các nhà khoa học, quản lý về với Nghệ An, giúp Nghệ An trong phát triển kinh tế - xã hội. Hội thảo có thể gợi mở những vấn đề nghiên cứu mới, những giải pháp nhằm tập hợp, thu hút các nhà khoa học, của đội ngũ trí thức trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh thời gian tới./.

Dương Hạnh

 

 

Tin khác


 

 

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.