« Quay lại

Hội thảo khoa học Phát triển du lịch nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Nghệ An

Sáng nay, Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức Hội thảo khoa học "Phát triển du lịch nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Nghệ An". Đây là nhiệm vụ khoa học do Trung tâm Khoa học xã hội và Nhân văn triển khai thực hiện. Tham dự hội thảo có đại diện lãnh đạo huyện Quỳ Hợp, Nghĩa Đàn và thị xã Thái Hòa; đại diện lãnh đạo các doanh nghiệp, hợp tác xã và hộ sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh. Ông Trần Quốc Thành - Giám đốc Sở KH&CN chủ trì hội thảo.

Nghệ An có nhiều lợi thế để phát triển sản xuất nông nghiệp - đây chính là điều kiện thuận lợi để Nghệ An có thể phát triển loại hình du lịch nông nghiệp mang tỉnh tự phát. Thời gian qua loại hình này đã thu hút khá đông du khách trong và ngoại tỉnh tham quan như vườn hồng (Nam Đàn), đào chè Cầu Cau (Thanh Chương), đồi chè (Anh Sơn), trang trại cam Đồng Thành (Yên Thành), trang trại cam bản Pha (Con Cuông)... Tuy nhiên, các hoạt động đang ở dạng tự phát và chưa phát huy được thế mạnh và giá trị. Hội thảo khoa học này nhằm đánh giá tiềm năng, lợi thế, đề xuất mô hình và giải pháp phát triển du lịch nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới trên địa bàn.  

Toàn cảnh buổi Hội thảo

Thời gian vừa qua, nhóm thực hiện nhiệm vụ này đã xây dựng thử nghiệm các tour tại huyện Quỳ Hợp, huyện Nghĩa Đàn và thị xã Thái Hòa, như: Du lịch nông nghiệp Cam Vinh sinh thái gắn với sinh hoạt cộng đồng của đồng bào dân tộc trên địa bàn huyện Quỳ hợp; Hoạt động du lịch vãn cảnh khám phá văn hóa các dân tộc và thưởng thức đặc sản Nghệ An tại đồi hoa xuân Thái Hòa; Trải nghiệm sản phẩm du lịch nghề và làng nghề chổi đót Hòa Hội và làng nghề ép mía chế biến đường làng Găng (Nghĩa Hưng); Du lịch sinh thái tại các trang trại, nông trại gắn với sinh hoạt cộng đồng của đồng bào dân tộc Thái - Thổ; Tham quan gian hàng giới thiệu sản phẩm địa phương nói chung, sản phẩm của Hợp tác xã Việt Xanh nói riêng trải nghiệm dịch vụ ngâm chân bằng thảo dược và văn hóa của bệnh của dân tộc Thái - Thổ ở vùng Nghĩa Long.

Khách tham gia thử nghiệm các tour tại huyện Quỳ Hợp, huyện Nghĩa Đàn và thị xã Thái Hòa

Đồng thời, nhóm thực hiện nhiệm vụ đã đề xuất 7 nhóm giải pháp phát triển du lịch nông nghiệp Nghệ An: Giải pháp về cơ chế chính sách; Giải pháp thu hút vốn đầu tư; Giải pháp tổ chức quản lý; Giải pháp về cơ sở hạ tầng, sơ sở vật chất phục vụ du lịch; Giải pháp xây dựng, phát triển sản phẩm du lịch nông nghiệp; Giải pháp marketing, quảng bá, xúc tiến du lịch nông nghiệp; Giải pháp đào tạo, phát triển nguồn nhân lực.

Địa điểm du lịch nông nghiệp sẽ thu hút khách du lịch.

Phát biểu tại Hội thảo, TS Phạm Hùng Long cho rằng: Phát triển du lịch cần chú trọng đến khách du lịch nội địa, giữ được khách ở lâu và tiêu tiền tại các địa điểm du lịch, tạo các địa điểm cho khách chụp ảnh... Đối với Nghệ An, cần chú trọng đến nhu cầu của khách, từ đó xem hoạt động du lịch hiện tại của mình còn thiếu gì? Yếu gì để bổ sung... Đại diện các công ty du lịch đóng góp nhiều ý kiến về phương án triển khai để phù hợp với như cầu của khách và thực tế du lịch nông nghiệp của tỉnh.  

Cũng tại Hội thảo đại diện các huyện đã triển khai du lịch nông nghiệp như Quỳ Hợp, Nam Đàn đã chia sẻ kinh nghiệm và phương án khai thác du lịch nông nghiệp tại địa phương mình.

Kết luận tại Hội thảo, ông Trần Quốc Thành cho rằng: Cần xây dựng đề án phát triển kèm theo bộ giải pháp. Đề xuất các mô hình điểm để xây dựng chuỗi các điểm du lịch. Hỗ trợ xây dựng cho các mô hình nông nghiệp phát triển du lịch. Hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp kinh doanh mảng du lịch nông nghiệp. Triển khai đào tạo người dân, cán bộ địa phương về cách làm du lịch. Hỗ trợ việc hình thành các cộng đồng du lịch, tạo các liên kết trong hoạt động du lịch. Hỗ trợ sản xuất các sản phẩm du lịch cả hữu hình và vô hình. Tăng cường công tác quảng bá. Xây dựng cơ chế chính sách phát triển bền vững cho du lịch nông nghiệp, đặc biệt là cơ sở hạ tầng./.

Hải Yến

 

 

 

Tin khác


 

 

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.