« Quay lại

Sở Khoa học và Công nghệ Nghệ An kỷ niệm 60 năm thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

Chiều nay 25/10, tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An, Sở Khoa học và Công nghệ Nghệ An long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 60 năm thành lập ngành KH&CN và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất.

Tham dự buổi lễ, về phía Bộ KH&CN có đồng chí Bùi Thế Duy - Thứ trưởng Bộ KH&CN, về phía tỉnh Nghệ An có đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Thái Thanh Quý - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Xuân Đường - nguyên Phó Bí thư Tỉnh ủy, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh và các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, đại diện lãnh đạo sở, ban, ngành; các cán bộ ngành KH&CN qua các thời kỳ. Tham dự buổi lễ còn có đại diện lãnh đạo Sở KH&CN các tỉnh Thanh Hóa, Hải Phòng... cùng với các viện, trường, doanh nghiệp trên địa bàn và toàn thể cán bộ của Sở...

 

 

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Chủ tịch tỉnh Thái Thanh Quý trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất cho Sở KH&CN Nghệ An

 

Tại buỗi lễ, ông Trần Quốc Thành - Giám đốc Sở KH&CN long trọng đọc diễn văn khai mạc buổi lễ, trong đó nhấn mạnh: Cách đây 60 năm, ngày 25 tháng 10 năm 1959 Hội Phổ biến Khoa học - Kỹ thuật được thành lập. Đây là ngày đánh dấu sự ra đời và trở thành ngày truyền thống của ngành Khoa học và Công nghệ Nghệ An.

Cùng với quá trình phát triển của quê hương đất nước, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh uỷ, HĐND, UBND, sự quan tâm giúp đỡ của Uỷ ban Khoa học Nhà nước (nay là Bộ KH&CN), sự phối hợp hoạt động của các Sở, Ban Ngành, Đoàn thể, địa phương, sự hợp tác của các viện nghiên cứu, trường đại học, sự hưởng ứng của các tổ chức, doanh nghiệp và nhân dân trong toàn tỉnh, ngành đã có nhiều hoạt động tích cực, hiệu quả, đạt được những thành tựu quan trọng góp phần to lớn vào tiến trình phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh của tỉnh.

Giám đốc Sở KH&CN - Trần Quốc Thành đọc diễn văn khai mạc buổi lễ

 

Sau năm 1975, đất nước thống nhất, thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước, 02 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh hợp nhất thành tỉnh Nghệ Tĩnh. Ngày 28/01/1976, Ban Khoa học Kỹ thuật tỉnh Nghệ Tĩnh được  thành lập và đến năm 1983 được đổi tên thành Uỷ ban Khoa học và Kỹ thuật Nghệ Tĩnh. Năm 1991, tỉnh Nghệ Tĩnh chia tách thành 02 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh, Ủy ban Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Nghệ An được thành lập. Ngành đã bám sát nhiệm vụ chính trị, tình hình kinh tế tỉnh đã đi đúng trọng tâm, trọng điểm phục vụ đắc lực cho các chương trình phát triển kinh tế - xã hội, thông qua triển khai thực hiện 7 chương trình KH&CN trọng điểm thời kỳ 1996-2000.

Bước sang giai đoạn mới, khi KH&CN phát triển như vũ bão, đưa lại những tiến bộ phi thường; toàn cầu hóa, hội nhập quốc tế diễn ra mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực, thế giới trở nên "phẳng và không biên giới". Khoa học và công nghệ càng thể hiện là nhân tố "quốc sách hàng đầu, giữ vai trò then chốt trong sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội của đất nước" và đã được thể chế hóa trong Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội (bổ sung, phát triển năm 2011), Nghị quyết số 20-NQ/TW Hội nghị TW 6 khóa XI (năm 2012), Luật Khoa học và Công nghệ năm 2013. Xác định rõ vai trò của KH&CN trong tình hình mới và trên cơ sở định hướng của TW, Nghệ An kịp thời ban hành Nghị quyết 06-NQ/TU về phát triển KH&CN đến 2020, định hướng đến 2025; UBND tỉnh ban hành quy hoạch phát triển KH&CN đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2025. Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 18, nhiệm kỳ 2015 - 2020 xác định xây dựng Nghệ An thành Trung tâm KH&CN vùng Bắc Trung bộ, trọng tâm là nghiên cứu, ứng dụng, chuyển giao các thành tựu KH&CN và công nghệ cao, đào tạo nhân lực phục vụ sản xuất và đời sống, có tầm ảnh hưởng đến các tỉnh trong khu vực.

Cho đến thời điểm này có thể khẳng định rằng, khoa học và công nghệ đã góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng, tăng thị phần năng suất tổng hợp (TFP) đóng góp vào tăng GRDP của tỉnh, giai đoạn 2001-2014 đạt 25,1% và giai đoạn 2015-2018 đạt 34,9%.

Trải qua 60 năm, ngành KH&CN tỉnh Nghệ Anđã trưởng thành cả về chức năng, nhiệm vụ lẫn bộ máy tổ chức vàcơ chế quản lý. Từ chỗ ban đầu chỉ có 2-3 nhóm nhiệm vụ, với gần 10 cán bộ nhân viên đầu tiên, phần đông còn chưa có trình độ đại học lúc mới thành lập, đến nay Sở KH&CN - là cơ quan chuyên môn giúp việc cho UBND tỉnh làm quản lý Nhà nước về KH&CN, đã được giao đảm nhận trên 20 nhóm nhiệm vụ quản lý nhà nước, có đội ngũ hơn 120 cán bộ công chức, viên chức, và người lao động, trong đó trên 90% có trình độ đại học trở lên. Ở các ngành cấp tỉnh có Hội đồng KH&CN ngành và một phòng chuyên môn được giao nhiệm vụ quản lý các hoạt động KH&CN thuộc ngành; Ở các huyện, thành, thị có Hội đồng KH&CN cấp huyện và phòng chuyên môn, cán bộ chuyên trách KH&CN thực hiện công tác quản lý nhà nước về KH&CN trên địa bàn. Đội ngũ cán bộ KH&CN trưởng thành cả về số lượng và chất lượng. Cùng với sự phát triển của đội ngũ cán bộ, các cơ sở nghiên cứu từng bước được đầu tư xây dựng theo hướng hiện đại góp phần nâng cao năng lực KH&CN của tỉnh, tạo điều kiện thuận lợi cho việc tiếp thu, chuyển giao các tiến bộ KH&CN.

Toàn cảnh lễ Kỷ niệm

 

60 năm hoạt động và trưởng thành dù trong điều kiện thuận lợi hay khó khăn, thời bình hay thời chiến, vượt lên tất cả, cùng với sự quan tâm của Đảng và nhà nước, ngành KH&CN đã nỗ lực phấn đấu tham mưu và thực hiện các chủ trương, chính sách trong lĩnh vực KH&CN. Thực tế 60 năm qua đã chứng minh vị trí, vai trò và hiệu quả của KH&CN đối với phát triển kinh tế - xã hội, an ninh, quốc phòng.

Với những đóng góp của các thế hệ cán bộ, công chức, viên chức ngành Khoa học và Công nghệ trước đây cùng những thành tựu đạt được trong sự nghiệp đổi mới vừa qua, ngành KH&CN đã vinh dự được Đảng và Nhà nước tặng thưởng nhiều danh hiệu cao quý: Huân chương Lao động hạng Ba (1999), hạng Nhì (2009), hạng Nhất (2019), Cờ thi đua Chính phủ (2008), Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ (2008) và nhiều bằng khen của Bộ KH&CN và Chủ tịch UBND tỉnh.

Thứ trưởng Bùi Thế Duy phát biểu tại buổi lễ

 

Chia vui với cán bộ ngành KH&CN Nghệ An trong lễ kỷ niệm 60 năm thành lập, ông Bùi Thế Duy - Thứ trưởng Bộ KH&CN khẳng định đầu tư và phát triển KH&CN là khâu đột phá có tính then chốt trong giai đoạn hiện nay, Thứ trưởng Bộ KH&CN Bùi Thế Duy tin tưởng, Sở KH&CN tỉnh sẽ phát huy truyền thống 60 năm, phát huy bản lĩnh, trí tuệ của người dân xứ Nghệ tham mưu có cho lãnh đạo tỉnh thực hiện hiệu quả nhiệm vụ phát triển KH&CN trên tất cả các lĩnh vực.

Trong đó, ngành cần tập trung cho công tác nghiên cứu, sản xuất các sản phẩm có hàm lượng khoa học cao; thực hiện đồng bộ 2 nhiệm vụ nghiên cứu, ứng dụng KH&CN trên lĩnh vực kỹ thuật và xã hội nhân văn. Thứ trưởng tin tưởng, trong thời gian tới Sở KH&CN Nghệ An sẽ có kết quả tốt hơn trọng việc phát triển KHCN của Nghệ An nói riêng và của đất nước nói chung, cũng như tham mưu cho lãnh đạo tỉnh những chính sách phát triển kinh tế xã hội

Phát biểu chúc mừng Sở KH&CN nhân kỷ niệm 60 năm thành lập và tiếp thu ý kiến chỉ đạo của ông Thái Thanh Quý  -  Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh để chỉ đạo ngành KH&CN nói chung và Sở KH&CN nói riêng, phát biểu tại Lễ kỷ niệm, đồng chí Thái Thanh Quý - Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định, Đảng bộ và nhân dân tỉnh nhà luôn đánh giá cao đóng góp to lớn, quan trọng của ngành KH&CN trong phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh.

Nhìn lại chặng đường 60 năm xây dựng và phát triển, ngành KH&CN tỉnh có quyền tự hào về những thành quả đã đạt tuy nhiên trong bối cảnh hiện nay cũng cần tập trung các giải pháp để khắc phục những hạn chế, tồn tại.

Đó là triển khai có hiệu quả các nghị quyết, chương trình, kế hoạch của Tỉnh ủy, UBND tỉnh về phát triển khoa học công nghệ giai đoạn 2015 - 2020, tầm nhìn 2030. Gắn các mục tiêu, nhiệm vụ khoa học và công nghệ với các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội.

 

Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý phát biểu tại Lễ kỷ niệm

 

Ngành cần chú trọng nâng cao hiệu quả hoạt động nghiên cứu, ứng dụng KH&CN, trong đó chú trọng các lĩnh vực như: nông nghiệp công nghệ cao, chế phẩm sinh học, dược liệu và công nghiệp dược, công nghiệp chế biến; y học, công nghệ thông tin; bảo vệ môi trường; bảo tồn, phát triển quỹ gen, phát triển các sản phẩm truyền thống mang địa danh Nghệ An thành hàng hóa có chất lượng tốt, khối lượng lớn và thương hiệu mạnh gắn với chương trình OCOP.

Tập trung đưa khoa học và kỹ thuật ứng dụng để giúp miền Tây Nghệ An phát triển, thoát nghèo. Chú trọng phát triển khoa học xã hội - nhân văn, trong đó tập trung nghiên cứu, đề xuất giải pháp phát triển sinh kế cho người dân, công tác xóa đói giảm nghèo; các vấn đề về tiềm năng thế mạnh và môi trường đầu tư, môi trường xã hội của Nghệ An;

Chú trọng xây dựng và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực khoa học có chất lượng, nhất là các chuyên gia giỏi, đầu ngành trên các lĩnh vực mà tỉnh đang nỗ lực phát triển thành trung tâm vùng Bắc Trung Bộ...  

Tại buổi lễ, Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, đồng chí Thái Thanh Quý đã trao đã trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất cho Sở KH&CN Nghệ An; Huân chương Lao động hạng Nhì cho đồng chí Trần Quốc Thành - Giám đốc Sở KH&CN tỉnh; trao Huân chương Lao động hạng Ba cho đồng chí Nguyễn Viết Hùng - Phó Giám đốc Sở KH&CN tỉnh. Đồng chí Bùi Thế Duy - Thứ trưởng Bộ KH&CN đã trao Kỷ niệm chương vì Sự nghiệp KH&CN cho các cá nhân có nhiều đóng góp cho sự nghiệp phát triển KH&CN tỉnh Nghệ An.

 

https://image2.baonghean.vn/cw1000/Uploaded/2019/nkydekxlxk/2019_10_25/bna_image_8974220_25102019.jpg

Thừa ủy quyn của Chủ tịch nước, đồng chí Thái Thanh Quý đã trao Huân chương Lao động hạng Nhì cho đồng chí Trần Quốc Thành - Giám đốc Sở KH&CN tỉnh; trao Huân chương Lao động hạng Ba cho đồng chí Nguyễn Viết Hùng - Phó Giám đốc Sở KH&CN tỉnh.

 

 

Đồng chí Bùi Thế Duy - Thứ trưởng Bộ KH&CN đã trao Kỷ niệm chương vì Sự nghiệp KH&CN cho các cá nhân có nhiều đóng góp cho sự nghiệp phát triển KH&CN tỉnh Nghệ An./.

 

Tin khác


 

 

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.