« Quay lại

Đô Lương xây dựng mô hình trồng khảo nghiệm giống chanh không hạt

Chanh không hạt hanh không hạt có ưu điểm lớn là cho trái quanh năm, trai chanh to, vỏ mỏng, không hạt, nhiều nước, vị chua thơm, năng suất cao. Cây có sức kháng bệnh rất mạnh, nhất là không bị nhiễm bệnh vàng lá gân xanh như các loại cây có múi khác.

Chanh không hạt cho năng suất cao và được người tiêu dùng ư thích

 

ở Nghệ An nói chung và Đô Lương nói riêng, chanh đã được người dân trồng từ khá lâu và cho thu nhập ổn định. Tuy nhiên gần đây các vườn chanh của người dân bị thái hóa, năng suất suy giảm, mẫu mã không đảm bảo, chất lượng quả kém… Để giải quyết vấn đề này, Dự án đã được Sở KH&CN triển khai, Trạm Khuyến nông Đô Lương thực hiện.

Trên cơ sở khảo sát điều kiện tự nhiên, khí hậu, thời tiết của địa phương, năm 2018 trạm Khuyến nông huyện Đô Lương đã triển khai dự án "Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ  xây dựng mô hình trồng khảo nghiệm giống chanh không hạt tại huyện Đô Lương". Dự án được triển khai trong 24 tháng (từ tháng 9/2017 đến 9/2019) nhằm mục tiêu trồng thử nghiệm thành công cây chanh không hạt trên địa bàn huyện, đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng đem lại hiệu quả kinh tế cao cho nông dân.

Dự án triển khai xây dựng 6 mô hình và được Sở KH&CN hỗ trợ toàn bộ giống, vật tư, kỹ thuật trồng trên 5ha chanh không hạt tại các xã: Đại Sơn, Thuận Sơn, Bồi Sơn, Xuân Sơn. Đồng thời được tham quan học tập kinh nghiệm các mô hình và chuyển giao khoa học kỹ thuật. Ngoài ra, các hộ tham gia mô hình còn được hỗ trợ 1 phần phân bón, hệ thống đường dẫn nước, đường điện và 1 máy bơm. Trong quá trình trồng, trạm khuyến nông Đô Lương cử cán bộ trực tiếp đến tận vườn để hướng dẫn các khâu xử lý đất, đào hố, trồng và chăm sóc phòng trừ sâu bệnh.

Quy trình kỹ thuật thâm canh cây chanh không hạt được triển khai qua các bước:

 • Chọn đất trồng chanh: Vùng đất có tầng dày trên 0.5,, có nguồn nước tưới, không bị ngập lụt.
 • Làm đất: Phải dọn sạch rễ cây, rải vôi bột dọn sạch nấm và cải tạo đất.
 • Thiết kế vườn: Đảm bảo tưới tiêu, chống xói mòn.
 • Đào hố: Thiết kế theo đường thẳng hoặc đường đồng mức kiểu nanh sấu, kích thước là 0.6mx0.6mx0.6m.
 • Giống chanh được cấy ghép có đường kính trên 0.4m, có 1-2 đoẹt lộc ổn định, chiều cao tính từ ghép mắt là 25-30cm, không có sâu hại.
 • Khoảng cách và mật độ: 5mx4m (5000 cây/ha) đối với đất tốt, 3mx3.5m (khoảng 1.000 cây/ha) đối với đất xấu.
 • Thời vụ: Có thể trồng quanh năm, nhưng tốt nhát là vào vụ xuân và vụ thu.
 • Kỹ thuật trồng: Bầu cây thẳng đứng, mặt bầu ngang với mặt đất ở giữa hố đã đào, mắt ghép quay về hướng gió chính, lấp đất, nén chặt. Cần giữ ẩm và tủ gốc cây bằng rơm rạ, trồng cây họ đậu, phân xanh xen vườn chanh để tưng độ màu mỡ cho đất.
 • Chăm sóc chanh: có 7 bước là trồng dặm, làm cỏ tủ gốc, tưới nước, trồng xen, vệ sinh đồng ruộng, tạo hình tỉa cành và bón thúc.

 

Gia đình anh Nguyễn Đình Quyền trồng 5 ha chanh không hạt

 

Ưu điểm của giống chanh không hạt là cây ra quả quanh năm, sau khi trồng 2 năm sẽ cho thu hoạch; có thể thu hoạch trên 10 năm mới phải chặt bỏ. Cây chanh không hạt cho quả to, 6 - 7 quả/kg, vỏ mỏng, mọng nước, có vị chua thanh và có mùi thơm. Quả sau hái chỉ cần bảo quản trong điều kiện bình thường, để được rất lâu, vỏ xanh tươi.Bên cạnh đó, chi phí để đầu tư trồng chanh không hạt không cao, quá trình chăm sóc cũng không khó.

Theo tính dự tính, cây chanh không hạt trông trong 2 năm mới có thu hoạch. Dự kiến thu dược 30-40 tấn quả/ha/năm. Giá chanh dự kiến là 10.000-20.000 đồng/kg. Tổng doanh thu ước tính là 300.000.0000 đồng, sau khi trừ chi phí lãi khoảng hơn 50.000.000 đồng/ha.

Dự án thành công sẽ góp phần đưa loại cây mới có giá trị kinh tế cao vào sản xuất, làm phong phú các cây sản xuất kinh doanh của địa phương, thu hút và tạo công ăn việc làm cho người lao động, nâng cao thu nhập cho người dân, nâng cao hiệu quả sử dụng đất nông nghiệp tại địa phương, chuyển dịch cơ cấu cây trồng nông nghiệp, xây dựng bộ mặt nông thôn mới, nâng cao trình độ dân trí./.

 

 

 

 

 

Tin khác

Tiện ích - Download Tiện ích - Download


Tiện ích - download hết hạn.

Liên kết website Liên kết website

 Cổng Thông tin điện tử SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.