Hiển thị bài viết tin tức Hiển thị bài viết tin tức


Chàng trai trẻ theo đuổi giấc mơ với nấm

Anh Cao Minh Long sinh ra và lớn lên tại Diễn Châu, Nghệ An. Tốt nghiệp đại học với ngành công nghệ sinh học đã tạo tiền đề cho anh gắn bó với đam mê làm nấm của mình. Từ kiến thức đã học cùng với việc tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm thực tiễn qua các mô hình trồng nấm công nghệ cao, ý tưởng khởi nghiệp trồng nấm của anh đã được đưa về quê nhà vào năm 2015.

Anh luôn tìm tòi, nghiên cứu để tìm ra những ý tưởng mới

Với tiềm năng thuận lợi ở địa phương như nông dân lao động nông nhàn, nguồn phế thải nông nghiệp sẵn có như rơm, mùn cưa cùng nhu cầu về thực phẩm nấm của người dân ngày càng cao đã tạo điều kiện cho anh quyết tâm xây dựng dự án trồng nấm ăn, nấm dược liệu phù hợp với khí hậu của địa phương. Ban đầu, anh tập trung vào việc trồng và cung ứng 3 sản phẩm chính gồm: Nấm sò, nấm mộc nhĩ, nấm linh chi. Kể từ năm 2015 đến nay, anh đã hoàn thiện quy trình sản xuất và cung ứng ổn định cho thị trường trong lẫn ngoài tỉnh với mức thu nhập hàng tháng từ 30 đến 60 triệu đồng. Ngoài ra, anh đã tự nghiên cứu, chọn tạo thành công giống Nấm sò có thể trồng phù hợp với điều kiện thời tiết ở Nghệ An cho năng suất và chất lượng cao, chọn tạo thành công giống nấm Linh chi nguồn gốc từ Hàn Quốc có thể trồng nơi khí hậu khắc nghiệt như Nghệ An. Đặc biệt hơn, hiện anh đã nghiên cứu và đang xây dựng, hoàn thiện công nghệ bảo quản và chế biến sản xuất các sản phẩm gồm Snack Nấm, Trà Nấm, Rượu Nấm đạt tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm và có khả năng phát triển thị trường sản phẩm. Dự án được xây dựng với hệ thống nhà lạnh khép kín và máy đóng bịch nấm với công suất 6000 bịch phôi/ngày, nồi hơi hấp khử trùng với công suất hấp 10.000 bịch/lần sẽ không phụ thuộc vào khí hậu, thời tiết. Ngoài ra, để đa dạng hóa sản phẩm đầu ra trong sản xuất, kinh doanh nấm thì anh đã thiết kế ứng dụng dây chuyền thiết bị sản xuất bán công nghiệp cho sản phẩm Snack nấm có công suất 30-40kg/giờ, Trà nấm có công suất 40-50kg/giờ; Rượu nấm có công suất 6000 lít/chu kỳ 2 tháng. Với hiệu quả của dự án sẽ mở ra hướng đi mới trong sản xuất, góp phần nâng cao giá trị của sản phẩm, giảm thiểu ô nhiễm môi trường nhờ tận dụng được phế thải nông nghiệp, tạo công ăn việc làm, sẽ trở thành mô hình mẫu để nhiều địa phương nhân rộng.

 Hình ảnh sản phẩm mộc nhĩ, nấm thành phẩm, nấm linh chi

Trong năm 2018, anh là người duy nhất của tỉnh Nghệ An được vinh danh trao giải trong số 30 người đạt giải trên toàn quốc qua cuộc thi "Tôi là nông dân 4.0". Qua trao đổi, anh Long cho biết: Với kiến thức chuyên sâu về ngành nấm của mình cùng những hiệu quả đã đạt được, anh hi vọng sẽ không ngừng nghiên cứu ra công nghệ hiện đại để tạo ra những sản phẩm chất lượng nhất và hiện anh cũng mong muốn sẽ được hỗ trợ vay vốn để tự phát triển hơn nữa ngành nghề của mình, góp phần tạo ra sản phẩm sạch cho mọi nhà, phát triển kinh tế địa phương, giải quyết nhu cầu lao động, giảm thiểu được vấn đề ô nhiễm môi trường./.

Thúy Vinh

 

 

 


 

 

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.