Nghệ An: Nhiều doanh nghiệp chưa quan tâm với đăng ký nhãn hiệu và xây dựng thương hiệu

Nghệ An hiện có 1.037 đối tượng được bảo hộ, trong đó có 955 nhãn hiệu, 59 kiểu dáng, 11 giải pháp hữu ích và 12 sáng chế. Năm 2019, tăng 76 đối tượng được bảo hộ, trong đó có 70 nhãn hiệu, 2 kiểu dáng, 2 giải pháp hữu ích và 2 sáng chế. Trong số văn bằng bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp của tỉnh, đối tượng quyền là nhãn hiệu chiếm đa số, với 955 nhãn hiệu, chiếm 92%.

So với toàn quốc, số đối tượng được cấp bằng bảo hộ của các doanh nghiệp Nghệ An xếp loại trung bình khá. Nhiều doanh nghiệp, sản phẩm làng nghề nổi tiếng đã được bảo hộ và phát triển tốt; các sản phẩm được cấp chỉ dẫn địa lý và nhãn hiệu tập thể đã nâng cao giá trị các sản phẩm đặc sản, truyền thống của Nghệ An, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Điều đáng ghi nhận là, nhiều sản phẩm làng nghề nổi tiếng đã được bảo hộ và phát triển tốt; các sản phẩm được cấp chỉ dẫn địa lý và nhãn hiệu tập thể đã góp phần nâng cao giá trị các sản phẩm đặc sản, truyền thống của Nghệ An. Việc xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm chủ lực đã được nhiều địa phương quan tâm thực hiện. Huyện Yên Thành, với gần 300 ha trồng cam, chủ yếu là cam Xã Đoài lòng vàng đã từng bước khẳng định được thương hiệu. Một tín hiệu vui khác là mới đây, 5 xã trên địa bàn là Minh Thành, Trung Thành, Nam Thành, Đồng Thành và Xuân Thành vừa được Cục Sở hữu trí tuệ chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý cam Vinh. Như vậy, những hộ có điều kiện trồng cam theo quy trình an toàn, VietGAP đã được đăng ký dán tem truy xuất nguồn gốc cam Vinh nhằm nâng cao giá trị. Ngoài các sản phẩm nông sản, các sản phẩm hàng hóa, dịch vụ được bảo hộ khá đa dạng như vật liệu xây dựng, các dịch vụ mua bán hàng tiêu dùng, dịch vụ nhà hàng, dịch vụ dạy nghề, đào tạo, môi giới quảng cáo... Tuy nhiên, theo kết quả kiểm tra của Sở Khoa học và Công nghệ, trong 1.037 đối tượng được bảo hộ, chỉ có khoảng 30% đối tượng được các chủ sở hữu quyền khai thác và mang lại hiệu quả thiết thực trong phát triển sản xuất.

Ngày 27/8/2015 UBND tỉnh đã có Quyết định số 46/2015 về việc ban hành quy điịnh về chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Nghệ An xây dựng và phát triển thương hiệu giai đoạn 20169-2020. Đến nay, đã có một số sản phẩm có chỉ dẫn địa lý, nhiều sản phẩm có tem truy xuất nguồn gốc và được cấp nhãn hiệu tập thể. Cụ thể, ở Nghệ An đã được cấp văn bằng bảo hộ: 1 chỉ dẫn địa lý Cam Vinh, 2 nhãn hiệu chứng nhận Nước mắm Vạn Phần, dê Tân Kỳ, 23 nhãn hiệu tập thể (chè Nghệ An, mực Quỳnh Lưu, gà Thanh Chương, gạo Mường Nọc, bơ Nghĩa Đàn, bò giàng Tương Dương…).

Tuy nhiên, trên thực tế vẫn còn nhiều sản phẩm được bảo hộ chưa thực sự tạo được danh tiếng trên thị trường trong cả nước. Theo kết quả kiểm tra của Sở Khoa học và Công nghệ: Trong 1.037 đối tượng được bảo hộ chỉ có khoảng 30% được các chủ sở hữu quyền khai thác và mang lại hiệu quả thiết thực trong phát triển sản xuất. Số nhãn hiệu gắn với sản phẩm chưa nhiều, chiếm khoảng 66%.

Điều này cho thấy, phần lớn chủ thể quyền tại Nghệ An chưa có chiến lược hợp lý trong vấn đề sử dụng và khai thác giá trị vốn có của quyền SHCN. Rất ít doanh nghiệp, cơ sở tiến hành xác lập quyền với mục đích phát triển bền vững mà chủ yếu đề phòng sự xâm phạm từ các chủ thể sản xuất, kinh doanh khác (khi đã manh nha có cơ sở xâm phạm); cố gắng để ăn theo danh tiếng của một vài thương hiệu nổi tiếng; sản xuất, kinh doanh trong cùng một lĩnh vực, ngành nghề, thấy cơ sở khác tiến hành xác lập quyền thì mình cũng thực hiện theo.

Vì thế, nhiều doanh nghiệp chỉ mới dừng lại ở giai đoạn đầu trong cả quá trình xây dựng và phát triển thương hiệu; thiếu sự ghi nhận của cơ quan Nhà nước, của các cơ sở sản xuất, kinh doanh hữu quan. Và quan trọng nhất, yếu tố chính mang lại lợi nhuận và danh tiếng cho sản phẩm của doanh nghiệp lại từ người tiêu dùng.

Bên cạnh đó, có nhiều sản phẩm dù đã được cấp văn bằng bảo hộ nhưng nhiều sản phẩm vẫn chưa đủ điều kiện để lưu thông trên thị trường, như chưa được cấp giấy đủ điều kiện cơ sở sản xuất thực phẩm, chưa công bố tiêu chuẩn áp dụng, chưa thực hiện tự công bố chất lượng sản phẩm, không thực hiện ghi nhãn hoặc ghi nhãn không đúng, không đầy đủ; không thực hiện thử mẫu kiểm soát định kỳ theo quy định; bao bì sản phẩm hàng hóa không đảm bảo; chất lượng sản phẩm không đồng đều, không đảm bảo

Nhiều sản phẩm đã được cấp văn bằng bảo hộ nhưng vẫn chưa đủ điều kiện để lưu thông trên thị trường, như chưa được cấp Giấy đủ điều kiện cơ sở sản xuất thực phẩm, chưa công bố tiêu chuẩn áp dụng, chưa thực hiện tự công bố chất lượng sản phẩm (thực phẩm), không thực hiện ghi nhãn hoặc ghi nhãn không đúng, không đầy đủ; không thực hiện thử mẫu kiểm soát định kỳ theo quy định; bao bì sản phẩm hàng hóa không đảm bảo: thiết kế không hợp lý, hình thức xấu, không tạo được ấn tượng tốt đẹp ban đầu cho người tiêu dùng; chất lượng sản phẩm không đồng đều, không đảm bảo. Khi đã được cấp văn bằng bảo hộ vẫn không thể hiện điều này lên nhãn sản phẩm để góp phần quảng bá đến người tiêu dùng…

Trên thực tế, hiện vẫn còn nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất chưa nhận thức rõ ràng ý nghĩa giữa việc "xây dựng thương hiệu" và "đăng ký nhãn hiệu hàng hóa". Đây cũng là một khó khăn trong quá trình hoàn tất các thủ tục đăng ký nhãn hiệu. Theo đó, đăng ký nhãn hiệu là bước đi cần thiết về mặt luật pháp để hợp thức hóa và công nhận nhãn hiệu của sản phẩm, hàng hóa. Song "xây dựng thương hiệu" đòi hỏi cả quá trình gây dựng uy tín sản phẩm và uy tín doanh nghiệp, do đó thường mất một thời gian dài với rất nhiều chi phí, trí tuệ, công sức… So với việc đăng ký nhãn hiệu, xây dựng thương hiệu là quá trình gian nan, khó khăn. Do vậy, quá trình xây dựng thương hiệu và đăng ký bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp của Ddoanh nghiệp, cơ sở sản xuất cần gắn liền với công tác quản lý chất lượng hàng hóa. Bởi chất lượng là yếu tố đảm bảo chắc chắn nhất cho chiến lược phát triển thương hiệu của bất cứ sản phẩm, hàng hóa hay dịch vụ nào./.

HY Tổng hợp

 

 

 

Tin khác


 

 

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.