Hội thảo: Đánh giá hiệu quả mô hình và bàn giải pháp mở rộng mô hình trồng thâm canh cây Khoai sọ

Sáng ngày 19/11/2019, tại xã Mường Lống huyện Kỳ Sơn đã diễn ra hội thảo Đánh giá hiệu quả mô hình và bàn giải pháp mở rộng mô hình trồng thâm canh cây Khoai sọ.

Tham dự hội thảo có ông Hoàng Nghĩa Nhạc – Phó Giám đốc Sở KH&CN Nghệ An, cán bộ phòng Quản lý Khoa học cấp huyện,  Đại diện Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Kỳ Sơn, Trạm Khuyến nông, UBND các xã nơi tổ chức thực hiện dự án, đơn vị triển khai dự án, Đơn vị chuyển giao công nghệ, Ban chủ nhiệm dự án, các nhà khoa học và các hộ dân tham gia dự án.

Toàn cảnh buổi Hội thảo

Tại buổi hội thảo, các đại biểu đã nghe Ban chủ nhiệm dự án báo cáo nội dung thực hiện của dự án cũng như tiến độ thực hiện. Đồng thời phân tích rõ những thuận lợi khó khăn trong quá trình thực hiện.

Hiện nay, trên địa bàn huyện Kỳ Sơn tồn tại 2 giống Khoai sọ chủ yếu là Khoai sọ dọc xanh và Khoai sọ dọc tím. Trong đó, giống Khoai sọ dọc xanh được trồng phổ biến và có năng suất cao hơn. Trong khuôn khổ dự án này, giống Khoai sọ dọc xanh được sử dụng để tiến hành nhân giống. Nguồn giống được chọn lọc trên đồng ruộng từ những cây Khoai sọ dọc xanh có đường kính củ từ 8 – 10 cm, khối lượng củ cái đạt trên 300 g, mỗi cây có trên 5 củ con và chỉ chọn những củ có khối lượng từ 20 – 30 g.

Lãnh đạo Sở KH&CN kiểm tra mô hình trồng khoa sọ ở xã Mường Lống

 

Về đầu ra của sản phẩm Ban chủ nhiệm dự án đã báo cáo: Công ty CP Dược liệu Mường Lống là một Công ty thuộc Tập đoàn TH với một hệ thống chuối cửa hàng bán lẻ rộng khắp các tỉnh phía Bắc Việt Nam. Bên cạnh đó, Công ty đã ký bản ghi nhớ với đơn vị chuyên cung cấp thực phẩm sạch như Chuỗi cửa hàng Bibi Green, Siêu thị đặc sản xứ Nghệ, Công ty CP sản xuất và cung ứng rau quả sạch Quốc tế (FVF) thuộc Tập đoàn TH để đảm bảo đầu ra cho dự án.

Củ Khoai sọ Kỳ Sơn được bày bán tại Chuỗi cửa hàng Bibi Green

Cũng tại đây, các đại biểu cũng đã phát biểu ý kiến về các vấn đề kỹ thuật trồng khoai, cách phòng trừ sâu bệnh, đối phó với tính trạng thời tiết khắc nghiệt... Đồng thời bày tỏ sự tin tưởng hiệu quả của dự án đối với các xã Na Ngoi, xã Tây Sơn, xã Mường Lống, xã Huồi Tụ và xã Bảo Nam.

Hội thảo diễn ra trong 1 buổi./.

Tài Toàn

 

 

Tin khác


 

 

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.