« Quay lại

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Trí tuệ nhân tạo sẽ đưa Việt Nam phát triển

Phát biểu trong phiên tổng thể Ngày hội Trí tuệ nhân tạo Việt Nam (AI4VN) ngày 16-8, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, phát triển trí tuệ nhân tạo là vì con người chứ không phải thay thế con người. Trí tuệ nhân tạo không còn là câu chuyện khoa học mà là vấn đề kinh tế xã hội để đưa Việt Nam phát triển.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Trí tuệ nhân tạo sẽ đưa Việt Nam phát triển

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại Ngày hội Trí tuệ nhân tạo Việt Nam.

Trong ba ngày 14,15 và 16-8, Ngày hội Trí tuệ nhân tạo Việt Nam (AI4VN) đã diễn ra tại trường Đại học Bách Khoa Hà Nội. Chương trình do Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Đại học Bách Khoa Hà Nội cùng Báo điện tử VnExpress tổ chức.

Phát biểu trong phiên họp tổng thể, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh sự quan tâm tham gia của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, bên cạnh Bộ Khoa học và Công nghệ vào Ngày hội Trí tuệ nhân tạo Việt Nam đã thể hiện: "Trí tuệ nhân tạo không còn là câu chuyện khoa học mà là vấn đề kinh tế xã hội để đưa Việt Nam phát triển".

Phó Thủ tướng cho rằng, khoa học công nghệ nói chung đã phát triển vượt bậc. Thế giới đã thay đổi, minh bạch hơn, kết nối hơn, không chỉ kết nối giữa máy với máy, máy với con người mà là mối liên kết giữa con người, máy móc, chính phủ, doanh nghiệp, trường học…, và với cơ sở dữ liệu lớn và năng lực tính toán sẽ thúc đẩy trí tuệ nhân tạo phát triển. "Trí tuệ nhân tạo phải vì con người, phục vụ con người, chứ không phải thay thế hay cai trị con người", Phó Thủ tướng khẳng định.

Nhìn nhận Việt Nam có xuất phát điểm thấp hơn so với các nước, Phó Thủ tướng cho rằng: "Việt Nam không có sự lựa chọn nào khác là phải đi nhanh hơn, bền vững hơn. Muốn vượt lên, công nghệ thông tin, khoa học, AI là công cụ mang lại thời cơ lớn, nhưng nếu không tận dụng có thể qua đi".

Theo Phó Thủ Tướng Vũ Đức Đam, phát triển AI tưởng chừng là vấn đề khó hiểu nhưng có thể chia ra thành các bài toán nhỏ cụ thể. Nhiều vấn đề nhỏ, nhiều cái cụ thể góp lại thành một sản phẩm lớn. Các vấn đề nhỏ mà trí tuệ nhân tạo có thể tham gia giải quyết như vấn đề giao thông, sức khỏe, đi lại, giải trí… "Tuy nhiên, chúng ta cũng phải tham gia nghiên cứu giải quyết những vấn đề lớn của thế giới như thuật toán, nhưng hãy bắt đầu từ những thứ thiết thực và giải quyết nó một cách hiệu quả nhất", Phó Thủ tướng nói.

Bản chất của AI vẫn là phát triển một xã hội an toàn, văn minh. Những dự án đang ứng dụng như thành phố thông minh, hỗ trợ di chuyển, kiểm soát an ninh, bảo mật thông tin đều phục vụ một đất nước hùng cường.

Phó Thủ tướng kêu gọi những người trẻ, những doanh nghiệp cùng chung tay vào giải bài toán ngày một lớn hơn của công nghệ trong nước. "Dù sao thì chúng ta vẫn đang trong quá trình phát triển, không thể so với những nước như Phần Lan. Nhưng Việt Nam không có sự lựa chọn nào khác bởi xuất phát điểm quá thấp. AI là thời cơ lớn phải tận dụng không sẽ trôi qua mất".

Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh.

Tại phiên họp toàn thể, Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh cho biết, trong bối cảnh quốc tế có nhiều thay đổi, nắm bắt xu hướng phát triển nói chung, Bộ Khoa học và Công nghệ cũng có những tham mưu để phát triển công nghệ, trong đó có trí tuệ nhân tạo. Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ xác định công nghệ AI là sự đột phá, mũi nhọn cần được triển khai nghiên cứu. Gần đây, Bộ tiếp tục phê duyệt chương trình khoa học trọng điểm, tập trung hỗ trợ nghiên cứu phát triển công nghệ trí tuệ nhân tạo, liên kết các nhà nghiên cứu, đầu tư, doanh nghiệp thúc đẩy, nghiên cứu và ứng dụng trí tuệ nhân tạo.

Sự kiện AI4 2019 là nơi kết nối, tụ hội, chia sẻ và ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong các lĩnh vực. Qua sự kiện này, Bộ trưởng kỳ vọng các chuyên gia sẽ kết nối, trao đổi để trí tuệ nhân tạo phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam, thúc đẩy mối liên kết giữa các thành tố trong hệ sinh thái trí tuệ nhân tạo trong nước.

Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng.

Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cũng nhấn mạnh, trong bối cảnh công nghiệp 4.0, trí tuệ nhân tạo có bước phát triển mạnh. Năm 2018, ngành công nghiệp này tăng trưởng hơn 70% năm, tương đương 200 tỷ USD so với năm 2017. AI có khả năng trở thành công nghệ đột phá nhất trong 10 năm tới. Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng xác định AI là công nghệ đột phá, mũi nhọn trong 4.0, cần thúc đẩy phát triển.

Chính phủ đã xây dựng chiến lược quốc gia về công nghiệp 4.0, lấy ý kiến của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, ưu tiên phát triển ngành AI với nhiều nhóm chính sách. Trong đó, nguồn nhân lực được ưu tiên, như đào tạo trong bậc đại học, hỗ trợ khu doanh nghiệp ứng dụng AI, ưu tiên đầu tư thông qua các quỹ, trung tâm đổi mới sáng tạo.

Sự kiện này mang ý nghĩa quan trọng để phát triển cộng đồng AI, hình thành hệ sinh thái để đẩy mạnh ứng dụng AI trong tất cả các ngành nghề, tăng năng suất và chất lượng chung của ngành kinh tế, đưa đất nước phát triển nhanh và bền vững. "Đây là thời điểm mang tính lịch sử, cần hành động theo tinh thần bây giờ hoặc không bao giờ", Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nói.

Ngày hội AI4VN thống nhất ra mắt Liên hiệp các cộng đồng AI ở Việt Nam gồm tám đại diện, góp phần đưa nước ta sánh vai với các cường quốc trên thế giới.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cùng tám đại diện bấm nút ra mắt Liên hiệp các cộng đồng AI ở Việt Nam.

Với chủ đề Đẩy mạnh phát triển hệ sinh thái Trí tuệ nhân tạo, AI4VN 2019 diễn ra theo mô hình mở, là nơi kết nối và tụ hội của các thành tố trong cộng đồng AI.

AI4VN năm nay bao gồm nhiều hoạt động thuyết trình, thảo luận, workshop, triển lãm, biểu diễn công nghệ, cuộc thi hackathon…, thu hút 2.000 người tham dự. Ngày hội AI quy tụ hàng trăm bộ óc trí tuệ Việt trong lĩnh vực AI trong và ngoài nước nhằm định hướng phát triển cho ngành công nghiệp AI Việt Nam.

LÂM THẢO

Tin khác


 

 

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.