« Quay lại

Thông báo kết quả nghiên cứu đề tài “Ứng dụng tiến bộ KHKT xây dựng mô hình sản xuất thử nghiệm các sản phẩm từ cây sen trồng ở Nghệ An”

Sáng nay, tại Sở KH&CN, Hội đồng Khoa học và Công nghệ Tỉnh đã tổ chức buổi Báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN không sử dụng ngân sách nhà nước trong lĩnh vực Khoa học kỹ thuật và công nghệ đối với đề tài "Ứng dụng tiến bộ KHKT xây dựng mô hình sản xuất thử nghiệm các sản phẩm từ cây sen trồng Nghệ An". Nhiệm vụ này do TS Nguyễn Tân Thành chủ nhiệm, Viện Công nghệ Hoá sinh - Môi trường - Đại học Vinh chủ trì.

 

 

Hội đồng làm việc tại Sở Khoa học và Công nghệ Nghệ An

 

Đề tài nghiên cứu nhằm mục đích nghiên cứu Ứng dụng tiến bộ KHKT để sản xuất và đánh giá các sản phẩm từ cây sen trồng ở Nghệ An, từ đó đề xuất giải pháp nâng cao hiệu quả kinh doanh các sản phẩm từ sen. Xây dựng quy trình công nghệ và thiết bị sản xuất một số sản phẩm từ cây Sen trồng ở Nghệ An đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm, tạo ra sản phẩm hàng hóa có giá trị kinh tế để phát triển tiêu thụ trên thị trường góp phần bảo tồn và phát triển văn hóa du lịch tại tỉnh Nghệ An. 

 

Chủ nhiệm đề tài báo cáo kết quả nghiên cứu

 

Sản phẩm chính của đề tài là quy trình công nghệ chế biến các sản phẩm (hạt sen sấy khô ăn liền, bột dinh dưỡng hạt sen, bột matcha từ lá sen, ngó sen dầm giấm, trà ướp hoa sen sấy nguyên bông, quy trình sản xuất bột hòa tan có chứa các hoạt chất có giá trị dược lý) từ cây sen ở Nghệ An.

Tại buổi báo cáo, các thành viên hội đồng đánh giá cao tính khoa học và thực tiễn của đề tài. Sản phẩm nghiên cứu đã giải quyết về các vấn đề cung cấp sản phẩm phục vụ khách du lịch khi đến với Nam Đàn và giải quyết sản phẩm cho người nông dân huyện Nam Đàn.

Các sản phẩm nghiên cứu của đề tài

 

Bên cạnh đó, các ý kiến đánh giá còn góp ý một số ý kiến để hoàn thiện báo cáo của đề tài như: Cần có phân tích chỉ tiêu hoá lý vi sinh, kim loại nặng; Nêu rõ các bước quy trình công nghệ chế biến các sản phẩm; Nêu rõ hàm lượng dinh dưỡng trong các sản phẩm; Phương pháp đóng gói và bao bì đóng gói. Các thành viên Hội đồng còn trao đổi về một số vấn đề như cấp đông, sấy,...

Ông Trần Quốc Thành - Chủ tịch Hội đồng đề nghị nhóm nghiên cứu cần có tính toán về xuất đầu tư, kinh phí sản xuất, quá trình thu hồi vốn… để khi hoàn thành đề tài có thể chuyển giao công nghệ cho các đơn vị./.

Hải Yến

 

Tin khác


 

 

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.